Việc tìm thấy một khối u mới ở bất cứ đâu trong cơ thể đều có thể gây lo ngại cho bạn. Trường hợp phát hiện khối u ở cổ cũng vậy.
Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước cổ.Tuyến giáp tạo ra các hormone giáp đi vào máu và các mô trong cơ thể. Hormone giáp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, quá trình trao đổi chất đồng thời giữ cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt.
 nen lam gi khi phat hien khoi u o co
Khối u trong tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Khoảng 50% những người ở tuổi 50 gặp phải tình trạng này.

Làm gì khi phát hiện khối u ở cổ?

Nếu sờ thấy khối u ở cổ, bạn nên đặt lịch hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và siêu âm vùng cổ. Việc kiểm tra này có thể cho thấy vị trí, kích thước và số lượng các nốt trong tuyến giáp.
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho kiểm tra mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) để xem tuyến giáp của bạn có hoạt động tốt hay không.
Tùy thuộc vào kết quả siêu âm, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết bướu bằng kim nhỏ (FNA) để xác định xem bướu lành tính hay ác tính và khuyên bạn có nên điều trị hay không hoặc điều trị như thế nào.
Nếu có các triệu chứng khác cần chú ý như u tuyến giáp phát triển nhanh chóng, khàn giọng dai dẳng hoặc sưng hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ có chỉ định điều trị sớm.
U tuyến giáp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. U tuyến giáp có thể lành tính nhưng cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn phát hiện có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khối u vùng cổ, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác về việc chữa trị.