Bướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp, phần lớn bướu giáp đơn thuần là lành tính.

Thiếu i-ốt là nguyên nhân chính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ đơn thuần, trong đó không cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể là nguyên nhân chính.

I-ốt là một trong những thành phần cấu tạo chính và quan trọng nhất của hormon tuyến giáp. Chế độ ăn uống đủ i-ốt là một trong các yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến sự tiết hormon của tuyến giáp. Khi thiếu i-ốt trong khẩu phần ăn, tuyến giáp dưới phải tăng hoạt động để bù đắp sự thiếu hụt i-ốt và vì thế phình ra, gây bệnh bướu cổ.

Có thể phát hiện bằng mắt thường

Biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần là khối bướu nổi rõ ngay trước cổ, rất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt là khi bệnh nhân nuốt, có thể quan sát thấy khối bướu chuyển động lên xuống cùng với nhịp nuốt. Các bướu cổ đơn thuần có thể có trọng lượng từ vài gram đến vài kilogram.

nguyen nhan buou coBiểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần là khối bướu nổi rõ ngay trước cổ

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể cảm thấy khó thở, khàn tiếng, khó nuốt, vướng ở vùng cổ khi bướu lớn dần lên.

Không nhất thiết phải phẫu thuật

Phần lớn các bướu giáp đơn thuần là lành tính và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên vì thế mà quá chủ quan, thăm khám thường xuyên vẫn là việc nên làm, nhằm theo dõi sự phát triển của bệnh, và xử lý kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bướu cổ đơn thuần là thiếu i-ốt, do đó, bổ sung đủ lượng i-ốt cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách tốt nhất để kiểm soát và hạn chế sự phát triển của bướu. Cơ thể người có khả năng tự đào thải lượng i-ốt dư thừa ra bên ngoài qua nước tiểu hoặc phân, vì vậy, nếu không mắc thêm bệnh nào cần kiêng i-ốt, bệnh nhân có thể sử dụng i-ốt thường xuyên mà không lo quá liều.

Bướu giáp đơn thuần có thể được chỉ định mổ khi kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt. Tùy thuộc vào kích thước, khối lượng tuyến giáp cắt bỏ, bệnh nhân sau mổ có thể khỏi hoàn toàn hoặc có thể bị suy giáp vĩnh viễn và phải uống hormon giáp thay thế suốt đời. Do đó, bệnh nhân cần phải cân nhắc kỹ lưỡng có nên mổ hay không.