Có khoảng 5-10% trường hợp bướu cổ dạng nhân là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tuy nhiên, bướu cổ dạng nhân ác tính nếu được phát hiện và điều trị sớm vẫn có thể điều trị khỏi.

Bướu cổ dạng nhân là tình trạng tuyến giáp xuất hiện khối u (nhân giáp). Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Đa số bệnh nhân bướu cổ dạng nhân không cảm thấy biểu hiện gì bất thường. Một số trường hợp có thể thấy nghẹn ở cổ họng, khó nuốt, khó thở, cổ to hơn so với bình thường.

buou-co-dang-nhan

Ảnh hưởng của bướu cổ dạng nhân

Bướu cổ dạng nhân đa phần lành tính, chỉ có khoảng 5% là ung thư. Tuy nhiên, bướu giáp lành tính vẫn gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Khối bướu thường chiếm diện tích dưới cổ, đặc biệt là gây khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

Bướu cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc khối u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Ngoài ra, bướu còn liên tục chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Phương pháp điều trị

Đối với bướu giáp, điều trị cũng có 2 phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Với nội khoa, các thuốc như thyreoidin, triiod thyronin thường được chỉ định để làm giảm kích thước bướu giáp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân ở thời kỳ đầu, thời kỳ sau thường không mang lại hiệu quả.

Với ngoại khoa, cần nghe sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Nếu là ung thư tuyến giáp thì nhất định phải mổ. Đối với các bướu tuyến giáp có kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, bác sĩ có thể chỉ định mổ. Tuy nhiên, việc mổ bướu giáp có thể gây một số biến chứng như dẫn đến suy giáp, chảy máu vết thương, hạ canxi, để lại sẹo sau mổ, bệnh nhân cần phải cân nhắc kỹ.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, các bướu giáp nhân lành tính có thể được loại bỏ ngay từ bên trong bằng năng lượng laser hoặc sóng cao tần mà không cần mổ. Các phương pháp này có hiệu quả tương đương với phẫu thuật đồng thời mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn như không gây biến chứng nặng, không đau, không để lại sẹo, không cần nằm viện…

can-duoc-dieu-tri-som-buou-giap-nhan
Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần