Bệnh bướu cổ là do tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Tùy theo từng loại bệnh bướu cổ mà bác sĩ chỉ định cách điều trị phù hợp nhằm đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trị bướu cổ phụ thuộc vào nguyên nhân của bướu cổ

Tri buou co

  • Nếu là bướu cổ đơn thuần thì chủ yếu là do thiếu i-ốt nên cần bổ sung i-ốt cho cơ thể qua chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Nếu bướu cổ do viêm tuyến giáp của Hashimoto, người bệnh sẽ phải dùng thuốc thay thế hóc môn tuyến giáp hàng ngày. Điều này sẽ ngăn không cho khối bướu trở to hơn nhưng cũng không thu nhỏ lại như mong muốn.
  • Đối với bệnh basedow hoặc bướu cường giáp, nếu điều trị nội khoa bằng các loại thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc ức chế beta giao cảm mà không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định dùng i-ốt phóng xạ giúp làm giảm kích thước của bướu. Khi các phương pháp này điều trị không hiệu quả, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân phẫu thuật khi bướu phát triển lớn.

Trị bướu cổ bằng phương pháp tiên tiến

Tri buou co2

  • Đối với các trường hợp bướu giáp đơn nhân, bướu đa nhân thì việc chữa trị tùy thuộc vào tính chất và tình trạng của nhân giáp. Lựa chọn điều trị bướu giáp nhân tùy thuộc vào nguy cơ ung thư, triệu chứng chèn ép và nhân giáp có tăng chức năng hay không.
  • Nếu nhân giáp là ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Khi đó, chức năng tuyến giáp của người bệnh sẽ bị suy giảm vĩnh viễn và người bệnh cần uống thuốc hỗ trợ tuyến giáp suốt đời.
  • Nếu nhân giáp lành tính thì có nhiều cách để điều trị như điều trị nội khoa bằng thuốc, phẫu thuật, hoặc dùng cách can thiệp kỹ thuật cao như laser bướu cổ hoặc sóng cao tần.

Laser bướu cổ: Đây là phương pháp sử dụng tia laser dẫn vào nhân giáp qua một kim truyền có kích thước rất nhỏ. Năng lượng từ tia laser cho phép trị khỏi nhân giáp từ bên trong mà không cần sự can thiệp của dao kéo phẫu thuật.

Sóng cao tần ( RFA): Là phương pháp sử dụng năng lượng điện làm giảm kích thước của các nhân giáp lành tính. Một kim truyền sẽ được đặt vào giữa khối u, sản sinh ra dòng điện cao tần xoay chiều truyền vào các mô xung quanh khiến các tế bào khối u bị hoại tử, không thể tái sinh được.

Dùng sóng cao tần hoặc dùng tia laser để điều trị nhân giáp lành tính là hai hình thức điều trị tiên tiến được xem là khá nhẹ nhàng và an toàn cho bệnh nhân. Bệnh nhân không cần gây mê, không gặp các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu vết thương, bị suy giáp hay mất giọng. Đặc biệt, đây là cách điều trị có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng và không cần ở lại bệnh viện sau khi được chữa trị bệnh bướu cổ.