Bệnh Basedow nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách có thể gây suy kiệt, suy tim, dẫn đến tử vong.

Bướu cổ Basedow là gì?

Bướu cổ Basedow là một bệnh nội tiết thường gặp, bệnh xuất hiện khi tuyến giáp hoạt động quá mức, làm dư thừa lượng hormon trong cơ thể, dẫn đến những thay đổi bất thường đối với các cơ quan, tổ chức trong cơ thể.

Nguyên nhân

Nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh Basedow liên quan đến bệnh lý tự miễn (là bệnh lý cơ thể người sinh ra các kháng thể tự chống lại cơ thể mình). Ngoài ra, có thể kể đến một vài yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Basedow như: di truyền, bị stress, chấn thương thần kinh, nhiễm khuẩn, sử dụng trong thời gian dài các loại thuốc chứa nhiều i-ốt như thuốc chống loạn tim…

Dấu hiệu

Người mắc bệnh Basedow thường cảm thấy tinh thần bất ổn, mất ngủ hoặc khó ngủ, run tay, sút cân mặc dù thường xuyên thèm ăn, ăn nhiều, rối loạn nhịp tim, ra mồ hôi nhiều, đi đại tiện thường xuyên, rối loạn kinh nguyệt… Nhiều bệnh nhân Basedow còn mắc thêm chứng lồi mắt.

benh basedowBệnh Basedow gây mệt mỏi, run tay chân, sút cân, rối loạn nhịp tim

Mức độ nguy hiểm của bệnh Basedow

Bướu cổ Basedow nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch, gây suy tim.

Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng cơn bão giáp. Khi bị cơn bão giáp, bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng hoảng loạn, lo lắng, kích động, sốt cao, tim đập rất nhanh, mê sảng và dễ dẫn đến tử vong.

Điều trị Basedow

Bệnh Basedow có thể được điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị phóng xạ bằng i-ốt 131 hoặc phẫu thuật.

Điều trị nội khoa bằng thuốc ít gây biến chứng, không cần phải trải qua phẫu thuật, phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân Basedow ở giai đoạn đầu, bệnh ở thể nhẹ và vừa.

Điều trị bằng phẫu thuật thường được áp dụng cho những bệnh nhân Basedow ở giai đoạn nặng. Phương pháp này giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng bệnh tật cho bệnh nhân, tiết kiệm chi phí điều trị. Dù còn tồn tại một vài biến chứng sau mổ, nhưng với sự phát triển của y khoa hiện nay, tỷ lệ biến chứng sau mổ bướu cổ Basedow rất thấp, chỉ dưới 1%.