Bướu cổ là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở mọi người và chúng ta rất dễ bắt gặp. Tại Việt Nam, có đến 50 – 70% dân số mắc bệnh u tuyến giáp, tuy nhiên thì chỉ có khoảng 5% số người mắc bệnh tuyến giáp ác tính, 95% còn lại là u lành tính. Cũng tại nước ta, mỗi năm có khoảng 120.000 ca khám và điều trị căn bệnh bướu cổ được thực hiện.

Tri buou co ma khong can phau thuat – Co that khong

Nếu bị mắc u ác tính, các bạn chắc chắn sẽ phải mổ và điều trị bệnh theo phác đồ ung thư tuyến giáp. Còn đối với những loại u lành tính và có kích thước không quá lớn, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ và sức khỏe thì các bạn không nhất thiết phải điều trị bệnh. Chỉ những loại u lành tính nhưng có kích thước khối bướu lớn và ảnh hưởng tới giọng nói, đường hô hấp và thẩm mỹ, ăn uống,… mới nên điều trị ngay.

Có rất nhiều cách để điều trị căn bệnh bướu cổ lành tính. Cụ thể, các bác sĩ có thể mổ mở hoặc tiến hành nội soi từ ngực, nách của bệnh nhân để cách đi 1 bên hoặc 1 phần của tuyến giáp. Phương pháp này yêu cầu bệnh nhân phải được gây mê, có thể gây lại sẹo sau khi mổ, đồng thời bệnh nhân cũng phải nằm viện một thời gian. Nhiều người không may mắn còn gặp phải một vài biến chứng nhất định như bị suy giáp, bị khản tiếng,…

Tuy nhiên hiện nay, thay vì nội soi hay mổ mở thông thường, các bác sĩ đã có thể áp dụng phương pháp đốt sóng cao tầng để điều trị u tuyến giáp cho bệnh nhân. Cụ thể, các bác sĩ sẽ chọc kim và khối u, sau đó mượn dòng điện xoay chiều truyền đến kim đốt tạo nhiệt làm xơ hóa và thu nhỏ các tổ chức u. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này cũng tương tự như việc đốt khối u phổi, u gan hay u tử cung,… bằng sóng cao tần. Có những trường hợp bệnh nhân bị u dạng nang lẫn nhân, các bác sĩ sẽ tiêm cồn để chọc hút dịch tại u rồi mới tiến hành chiếu tia.

Điều quan trọng khi tiến hành phương pháp này là các bác sĩ phải chú ý đến dây thần kinh quặt ngược vì nếu đốt trúng chúng sẽ khiến cho bản nhân bị khản tiếng. Tuy nhiên thì hiện nay, với sự xuất hiện của các loại máy siêu âm thế hệ mới, toàn bộ các dây thần kinh đều có thể được nhìn thấy rõ nên việc đốt nhầm sẽ khó xảy ra, các bệnh nhân cũng sẽ không gặp phải tai biến. Mỗi ca đốt chỉ được tiến hành trong khoảng 30 – 45 phút, quả thật rất tiện lợi và nhanh chóng. Các bệnh nhân cũng sẽ không phải nằm viện dài mà chỉ cần nằm theo dõi từ 1- 2 tiếng rồi tái khám lại sau 3 tháng.