Viêm tuyến giáp là một trong các bệnh của tuyến giáp và thường ít được quan tâm hơn so với các bệnh bướu cổ đơn thuần, bướu giáp nhân, basedow vv… Vì dễ bỏ qua nên khi bệnh kéo dài không chữa trị, người bệnh có thể bị suy giáp không hồi phục, ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe.

Viêm tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp bị tổn thương do bị nhiễm vi khuẩn, vi rút, do thuốc hoặc do hệ miễn dịch… Viêm giáp có thể dẫn đến tình trạng suy giáp hoặc cường giáp. Phổ biến nhất của bệnh viêm tuyến giáp là viêm tuyến giáp mạn tính, cấp tính và bán cấp.

Bệnh viêm tuyến giáp và những điều cần biết

Viêm tuyến giáp mạn tính (hashimoto):

Có thể gây ra tình trạng suy giáp, xảy ra do rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch.

Thông thường, hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và vi rút, nhưng trong bệnh viêm tuyến giáp mạn tính, hệ miễn dịch sản sinh ra những kháng thể làm tổn thương hoặc phá hủy các nhu mô tuyến, dẫn đến tình trạng ức chế việc tổng hợp hormone tuyến giáp.

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng nội tiết tố cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng suy giáp. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu. Ngoài ra, cón có tình trạng thân nhiệt giảm, người mệt mỏi, tăng cân, da khô, tóc rụng, khó tập trung,…

Viêm tuyến giáp mạn tính thường gặp ở khoảng 4-5% ở người trưởng thành và có xu hướng tăng dần theo tuổi.

Viêm tuyến giáp bán cấp:

Thường xuất hiện sau một đợt bị viêm họng hoặc viêm đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do virus gây ra.

Trong thời gian đầu, khi tuyến giáp bị phá hủy đã giải phóng ra nhiều nội tiết tố dự trữ nên có thể gây nên tình trạng cường giáp tạm thời.

Sau khoảng từ 1-2 tháng, bệnh nhân lại găp phải tình trạng suy giáp do tuyến giáp không còn khả năng sản xuất hormone và lượng nội tiết tố dự trữ đã sử dụng hết. Lúc này, nếu không được điều trị, người bệnh có thể sẽ bị suy giáp vĩnh viễn.

Viêm tuyến giáp cấp:

Thường do vi khuẩn gây ra. Viêm tuyến giáp cấp gây nên tình trạng mệt mỏi, cổ sưng nóng, đau, có thể sốt cao. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định điều trị theo phương pháp nội khoa bằng kháng sinh liều cao và chích tháo mủ.

Các triệu chứng của viêm tuyến giáp thường là không điển hình. Nhất là khi bệnh còn ở giai đoạn đầu thì việc chẩn đoán tương đối khó khăn. Điều này dẫn đến việc nhiều trường hợp được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ sẽ cân nhắc tùy theo thể bệnh, giai đoạn và mức độ của bệnh viêm tuyến giáp để có chỉ định điều trị phù hợp.

Cần khám và tư vấn về bệnh viêm tuyến giáp, bạn có thể liên hệ số hotline của Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn 0912690101-0912590101 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc hoặc xác nhận lịch hẹn khám.