Nguy cơ bị bệnh tuyến giáp tăng lên khi chúng ta già đi. Vậy cần khám bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi khi nào? Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa thì việc kiểm tra tuyến giáp nên được thực hiện vào mỗi lần kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi có những triệu chứng tương tự bệnh của tuổi già

 kham tuyen giap o nguoi cao tuoi
Một số triệu chứng có thể xuất hiện cho cả bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi và bệnh của tuổi già như : Rối loạn nhịp tim, trầm cảm lo âu, giảm cân, da khô, táo bón, mệt mỏi và buồn ngủ, yếu cơ, suy giảm khả năng lao động, có vấn đề về trí nhớ vv…Do đó, việc chẩn đoán sức khỏe tuyến giáp ở người cao tuổi có khó khăn hơn.

Chẩn đoán bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi

Mặt khác, ở người già, tuyến giáp có thể teo đi nên khó cảm nhận được bằng việc thăm khám bên ngoài. Tình trạng bướu cổ và tuyến giáp phình to là triệu chứng điển hình ở cả bệnh suy giáp và cường giáp cũng không phải thường dễ nhìn thấy ở người cao tuổi.
Vì vậy, ngoài việc khám lâm sàng, thăm hỏi tiền sử bệnh và siêu âm tuyến giáp, người cao tuổi nên được thực hiện các xét nghiệm đánh giá tuyến giáp đầy đủ, bao gồm hormone kích thích tuyến giáp (TSH), thyroxine (FT4) và xét nghiệm triiodothyronine (FT3)

Cẩn trọng với việc dùng thuốc cho trường hợp mắc bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi.

Ngoài ra, khi khám cho người cao tuổi, các bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ lưu ý về những loại thuốc mà họ sử dụng trong một số bệnh ở người già như chứng rung tâm nhỉ, thuốc giảm đau và viêm, bênh parkinson, tiểu đường type 2, thuốc chống đông máu vv… để xem loại nào có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp nhằm có kế hoạch tầm soát bệnh tuyến giáp định kỳ.
Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn địa chỉ 606/24 đường 3/2, phường 14, Quận 10 là nơi khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị bệnh bướu cổ uy tín nhiều năm qua tại Việt Nam. Người cao tuổi cần kiểm tra tuyến giáp, có thể đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi qua điện thoại số 0912690101-0912590101.