Uống thuốc và mổ là hai phương pháp điều trị bướu giáp phổ biến. Hai phương pháp này mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn còn tồn tại nhiều biến chứng. Hiện nay, với sự phát triển của y học, bệnh có thể được điều trị bằng các kỹ thuật cao, tiên tiến như laser bướu cổ, sóng cao tần bướu cổ.

Bướu giáp là hiện tượng mô mềm tuyến đột nhiên phát triển và chiếm diện tích lớn trên cổ. Khối mô có thể rắn hoặc mềm, lành tính hoặc ác tính (chủ yếu là lành tính).

dieu-tri-buou-giap

Dấu hiệu bệnh bướu giáp

Bệnh bướu giáp thường ít biểu hiện ra bên ngoài nên bệnh nhân khó phát hiện. Trong một vài trường hợp, bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

– Cổ họng vướng víu, khó thở, khó nuốt
– Trường hợp bướu đi kèm với cường giáp sẽ có triệu chứng bệnh cường giáp như sợ nóng, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, giảm cân liên tục. Còn nếu là suy giáp thì là sợ nóng, tăng cân và luôn mệt mỏi.

Ảnh hưởng của bệnh bướu giáp

Bướu giáp đa phần là lành tính, chỉ có khoảng 5% là ung thư. Tuy nhiên, bướu giáp lành tính vẫn gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Khối bướu thường chiếm diện tích dưới cổ, đặc biệt là gây khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

Bướu cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Các bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Ngoài ra, bướu còn liên tục chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Phương pháp điều trị

Đối với bướu giáp, điều trị cũng có 2 phương pháp nội khoa và ngoại khoa

Với nội khoa, các thuốc như thyreoidin, triiod thyronin thường được chỉ định để làm giảm kích thước bướu giáp. Nhưng đây chỉ là biện pháp điều trị thời kì đầu, với các bướu đã lớn thì không hiệu quả mấy.

Với ngoại khoa, cần nghe sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Đối với các bướu tuyến giáp có kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, bác sĩ có thể chỉ định mổ. Tuy nhiên, việc mổ bướu giáp có thể gây một số biến chứng như dẫn đến suy giáp, chảy máu vết thương, hạ canxi, để lại sẹo sau mổ, bệnh nhân cần phải cân nhắc kỹ.

can-duoc-dieu-tri-som-buou-giap-nhan
Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần

Hiện nay, với sự phát triển của y học, các bướu giáp nhân lành tính có thể được loại bỏ ngay từ bên trong bằng năng lượng laser hoặc sóng cao tần mà không cần mổ. Các phương pháp này có hiệu quả tương đương với phẫu thuật đồng thời mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn như không gây biến chứng nặng, không đau, không để lại sẹo, không cần nằm viện…