Hiện nay, tỉ lệ người mắc các bệnh về tuyến giáp ngày càng tăng cao. Tuyến giáp là bộ phận quan trọng sản sinh ra loại hormone quan trọng đối với cơ thể, giúp điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng ổn định. Để có thể điều tiết được lượng hormone, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến giáp như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Các loại thực phẩm cần hạn chế

Đậu nành

a10.1.1

Đậu nành là loại thực phẩm giàu hormone phytoestrogen ( nội tiết tố nữ). Khi nội tiết tố nữ cao thì sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin, đây là một trong hai hormone chính của tuyến giáp. Do đó, những người có bệnh về tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành.

Bắp cải

Đây là một trong những thực phẩm những người bị suy giáp do thiếu i-ốt nên tránh. Rau cải trắng có thể ngăn chặn việc hấp thu i-ốt của tuyến giáp. Do vậy những loại rau như cải bắp, súp lơ, củ cải… thì những người mắc bệnh suy giáp nên tránh.

Thức ăn có chứa nhiều đường

Những người mắc bệnh tuyến giáp thì khả năng trao đổi chất của cơ thể kém hơn những người bình thường. Do vậy, sử dụng thức ăn có chứa nhiều đường sẽ khiến cho cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc trao đổi chất và đốt cháy năng lượng từ lượng đường được hấp thụ vào cơ thể. Điều này cũng khiến cho người bệnh bị tăng cân.

Các loại thực phẩm nên sử dụng

Bổ sung thực phẩm giàu i-ốt

dieu tri buou co

Với những bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp mà nguyên nhân do thiếu i-ốt thì việc bổ sung các loại thực phẩm giàu i-ốt là rất cần thiết. Những loại thực phẩm giàu i-ốt như các loại hải sản, các loại rau xanh đậm. Muối i-ốt sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như ổn định hoạt động của tuyến giáp.

Ngoài ra, nước trái cây tươi cũng là một loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc bệnh suy giáp: trái cây, rau củ tươi rất giàu khoáng chất, vitamin, enzym và chất chống oxy hóa cần thiết cho tuyến giáp hoạt đông hiệu quả.

Thực phẩm chứa kẽm, đồng và sắt

Đây là các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Việc cơ thể thiếu sắt có thể dẫn đến việc làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến giáp. Bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như gan bê, nấm, rau mùng tơi… để cung cấp đủ lượng sắt mà cơ thể cần thiết.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho những người mắc các bệnh về tuyến giáp.