Mổ bướu cổ nội soi mang lại nhiều ưu điểm hơn so với mổ hở: rút ngắn thời gian nằm viện, giảm nguy cơ biến chứng, tăng tính thẩm mỹ…

Mổ bướu cổ nội soi là gì?

mo buou co noi soiPhẫu thuật nội soi

Mổ bướu cổ nội soi là phương pháp phẫu thuật được thực hiện qua một vết mổ vùng hõm nách. Vết mổ này rất nhỏ, khoảng 0,5-1cm, không gây tổn hại đến cơ thể và không phơi bày các cơ quan nội tạng ra bên ngoài. Bác sĩ sử dụng các dụng cụ nội soi để bóc tách và lấy đi phần tuyến giáp bị bệnh. Quy trình này được bác sĩ theo dõi qua hệ thống camera siêu nhỏ.

Quy trình mổ bướu cổ nội soi

Sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết rạch từ 0,5-1cm vùng hõm nách. Qua vết rạch, bác sĩ thực hiện việc bóc tách và lấy đi phần tuyến giáp bị bệnh cũng như cầm máu bằng dao siêu âm. Hệ thống mini camera với hình ảnh phóng đại nhiều lần nhưng vẫn sắc nét cho phép bác sĩ quan sát được toàn bộ quá trình, từ đó hạn chế tối đa các tổn thương.

Quy trình phẫu thuật nội soi bướu cổ diễn ra trong khoảng từ 45-60 phút. Thực hiện xong, bệnh nhân cần lưu lại bệnh viện vài ngày để hồi sức và theo dõi.

Ưu điểm

Điều trị bướu cổ bằng mổ nội soi được đánh giá là một bước cải tiến trong điều trị bướu giáp với rất nhiều ưu điểm so với mổ hở:

– Độ an toàn cao hơn, hạn chế việc mất máu, nhiễm trùng hay chấn thương sau mổ,

– Thời gian hồi phục nhanh hơn, nhờ đó rút ngắn thời gian nằm viện

– Không cần phải uống kháng sinh sau mổ

– Không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ hở, tuy nhiên, việc mổ nội soi bướu cổ vẫn cần đến sự can thiệp của dao kéo và vì vậy vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ như gây rối loạn nhịp tim, chảy máu và tràn khí dưới da… Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y khoa và kỹ thuật mổ hiện nay, tỉ lệ biến chứng sau mổ nội soi bướu cổ cực kỳ thấp, khoảng dưới 1 %.