“Sinh thiết bướu giáp là cách chính xác nhất để xác định khối bướu ở tuyến giáp là lành tính hay ung thư”

Sinh thiết bướu giáp là gì?

Muốn chẩn đoán khối bướu ở tuyến giáp có phải là ung thư hay không, bác sĩ luôn phải dựa vào kết quả khảo sát các mẫu tế bào hoặc mẫu mô bướu giáp thông qua kính hiển vi. Việc lấy tế bào (hoặc mô) để thử như vậy gọi là sinh thiết bướu giáp.

sinh thiet buou giapSinh thiết tuyến giáp tại Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn

Khi nào cần sinh thiết bướu giáp?

Bệnh nhân được chỉ định sinh thiết bướu giáp khi sờ thấy các hạt giáp (khối u vùng tuyến giáp) qua thăm khám lâm sàng, khi siêu âm thấy các hạt giáp lớn hơn 1cm. Đối với hạt giáp có kích thước dưới 1cm phát hiện qua siêu âm thì chỉ thực hiện sinh thiết khi có các đặc điểm nghi ngờ ác tính qua hình ảnh siêu âm.

Sinh thiết bướu giáp được thực hiện như thế nào?

Quy trình sinh thiết diễn ra nhanh chóng và đơn giản: Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng xilanh gắn với kim nhỏ hút tế bào từ khối u ra. Tiếp đó, các tế bào được trải ra tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi.

Độ chính xác của sinh thiết bướu giáp

Nếu như lấy đủ mẫu và được thực hiện bởi bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm, chẩn đoán bằng sinh thiết có độ chính xác gần như tuyệt đối. Ngoài xác định khối bướu có phải là ung thư không, sinh thiết còn cho biết chính xác bệnh nhân đang bị loại ung thư gì, tế bào ung thư đã ăn lan tới đâu.