Một vấn đề mà mà người bị bướu giáp có thể gặp phải, đó là bướu giáp nhân có thể gây ra ung thư tuyến giáp.

Nhìn chung, khi các nhân giáp được sinh thiết, đa phần là lành tính, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ là ung thư.

ung thu tuyen giap tu nhung buou lanh

“Tôi được chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú vào ngày 14/2/2020.

Trong nhiều năm trước đó, tôi đã có các khối u trong tuyến giáp. Nhưng chúng vẫn giữ nguyên kích thước và không phát sinh thêm khối u mới nào cho đến thời điểm đó.

Tôi thường xuyên đi khám và siêu âm tuyến giáp hàng năm.

Rồi đến đầu năm 2020, bác sĩ siêu âm tìm thấy một bướu giáp mới khá lớn và một bướu đã có từ trước nhưng nay lại tăng trưởng. Chúng đủ lớn để cả hai phải được sinh thiết.

Vì vậy, bác sĩ chỉ định cho sinh thiết. Ngày hôm sau, tôi nhận được cuộc gọi từ Phòng khám của bác sĩ hẹn đến gặp. Bác sĩ nói rằng cả hai mẫu sinh thiết đều cho kết quả tôi bị ung thư tuyến giáp dạng nhú.

Từ những thông tin mà bác sĩ cho biết, tôi biết là tôi đang ở giai đoạn 1, và các bướu ác tính hầu như đều nằm trong tuyến giáp của tôi.

Bác sĩ nói với tôi rằng phương pháp điều trị đầu tiên là phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp của tôi,  nhằm loại bỏ ung thư. Nhiều khả năng, tôi sẽ không cần hóa trị hay xạ trị.

Bác sĩ thông báo cho tôi rằng ông sẽ mổ cùng một bác sĩ khác và sẽ kiểm tra các khu vực xung quanh tuyến giáp để đảm bảo không có sự lan rộng và sẽ đảm bảo không có tổn thương thần kinh nào trong quá trình phẫu thuật.

Tôi thấy thật may khi  tất cả điều này đã được bắt đầu từ sớm. Nếu tôi không có cuộc hẹn khám định kỳ hàng năm với bác sĩ chuyên khoa bướu cổ, không được bác sĩ siêu âm, thì sẽ không thể biết về căn bệnh ung thư đang âm thầm diễn tra trong tôi, bởi vì tôi không có triệu chứng gì cả.

Tôi kể câu chuyện của mình để gời thông điệp đến mọi người: Cho dù bạn bị bướu giáp lành tính, vẫn có khả năng một ngày nào đó nó sẽ phát triển thành ung thư. Việc bỏ ra một ít thời gian để thăm khám định kỳ hàng năm sẽ giúp bạn có thể giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ và bảo vệ tốt sức khỏe của mình.”

Hoàng. M. Vy. Tp.HCM.