Bướu giáp nhân là sự phát triển bất thường của các tế bảo tuyến giáp hình thành khối u trong tuyến giáp.

Khi phát hiện ra khối u, bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhân giáp là lành tính hay ác tính.

Các xét nghiệm bao gồm :

  • Xét nghiệm máu để đo nồng độ của hormone tuyến giáp ( T3 hoặc T4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).
  • Siêu âm tuyến giáp : Sử dụng sóng âm thanh tần số cao để có được hình ảnh của tuyến giáp và đánh giá nhân giáp : kích thước, đặc điểm. Siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định những nhân giáp đáng ngờ.
  • Sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ ( FNA hoặc FNAB ) : Bác sĩ sẽ sử dụng một kim rất mỏng để lấy nhiều mẫu tế bào từ nhân giáp.Các mẫu tế bào sẽ được đem soi dưới kính hiển vi để xác định nhân giáp lành tính hay ác tính.

BV bc 16092020

Bướu giáp nhân lành tính :

Nhân giáp lành tính là một khối u không ảnh hưởng đến những mô xung quanh. Mặc dù nhân giáp lành tính có sự tăng sinh của các tế bào nhưng không có sự đảo lộn cấu trúc của tế bào và sự thay đổi hình thái giữa các tế bào với nhau.

Nếu nhân lành tính có kích thước nhỏ thì có thể không cần điều trị và chỉ cần theo dõi tái khám xét nghiệm định kỳ.Nhân có kích thước trung bình ( 2-3cm ) có thể điều trị nội khoa bằng thuốc. Nếu nhân nhỏ đi sẽ tiếp tục điều trị và theo dõi, nếu nhân to lên hoặc không nhỏ đi, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị bằng phương pháp laser hoặc sóng cao tần.

Bướu giáp nhân ác tính

Nhân giáp ác tính phát triển rất nhanh, bề mặt gồ ghề do sự phát triển không đồng đều, có sự đảo lộn trong cấu trúc tế bào. Nhân giáp ác tính thường hay xâm lấn ra các tế bào xung quanh và di căn sang các tổ chức kế cận hoặc mạch bạch huyết.

Khi kết quả FNA là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, Đối với nhân giáp ác tính hoặc nghi ngờ ác tính, cần được phẫu thuật sớm và có thể phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến nội tiết của cơ thể của người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được điều trị thuốc nội tiết hàng ngày để duy trì trạng thái của cơ thể.

Dù là nhân giáp lành tính hay ác tính, thì người bệnh cũng đi khám để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tư vấn về tiến trình điều trị phù hợp là như thế nào.