Thời gian gần đây, số người mắc bệnh bướu cổ ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia được nhận định là có tỷ lệ người mắc bệnh bướu cổ khá cao. Tuy bướu cổ lành tính không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe con người nhưng trong nhiều trường hợp, khi bệnh trở nặng, sức khỏe của bạn có thể bị đe dọa nghiêm trọng. Có khá nhiều cách để phòng chống bệnh bướu cổ, tuy nhiên cách được cho là vừa đơn giản, vừa hiệu quả nhất là bổ sung i-ốt vào bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung muối i-ốt vào bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ có thể có những triệu chứng như sụt cân, tim đập nhanh, thường bị hồi hộp, mắt lồi, khó ngủ và tinh thần mệt mỏi, tính tình dễ nóng nảy,… Bướu cổ có nhiều loại khác nhau như bệnh basedow, bướu cường giáp, bướu giáp nhân. Bướu cổ xuất hiện do sự tăng kích thước của tuyến giáp. Trong cơ thể con người, tuyến giáp có nhiệm vụ tiết hormone giáp cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Lượng hormone giáp được điều khiển bởi tuyến yên dưới đáy não và khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều hormone T3, T4 thì cơ thể của bạn có thể bị mắc căn bệnh cường giáp.

Có nhiều loại bướu giáp khác nhau, nhưng đa phần là bướu lành tính và nhiều trường hợp bác sĩ có thể thấy qua thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm vùng cổ. Tuyến giáp to hơn bình thường do khối u, sẽ được gọi là bướu giáp (theo cách gọi của bác sĩ) và bướu cổ (theo tên gọi phổi biến của người dân). Căn bệnh này cũng có thể được gọi bằng tên gọi khác là phình giáp, vì tuyến này chỉ phình ra chứ không hiện hữu như một cục u. Người mắc bệnh bướu giáp sẽ thường gặp khó khăn trong quá trình nói chuyện, ăn uống nếu tuyến giáp phình quá lớn.

Thực tế cho thấy có khá nhiều chị em phụ nữ làm nội trợ hiện nay có thói quen nêm nếm đồ ăn với hạt nêm,  bột canh, nước mắm và hạn chế sử dụng muối i-ốt. Do đó các bạn cần bổ sung muối i-ốt vào các gia vị nấu ăn hàng ngày để phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh bướu cổ. Những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất là phụ nữ và trẻ em, do đó mà người nội trợ cần sử dụng i-ốt nhiều hơn trong những bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh bướu cổ.