Nếu được phát hiện sớm, bệnh ung thư tuyến giáp có thể điều trị được.(**)

(**):  James Norman MD, FACS, FACE (2012), Thyroid Cancer

Bệnh ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư và là ung thư nội tiết tố thường gặp nhất. Bệnh tuy khó phát hiện ngay từ đầu nhưng lại có khả năng chữa trị cao.

ung thu tuyen giapUng thư tuyến giáp là ung thư nội tiết tố thường gặp nhất

Khó phát hiện bằng mắt thường

Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư nội tiết tố khá phổ biến, thường gặp ở phái nữ trong độ tuổi từ 20-50. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp bị các tế bào ác tính tấn công, gây rối loạn chức năng của tuyến giáp trong cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư tuyến giáp hầu như không có biểu hiện gì. Bệnh nhân vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường nên rất khó phát hiện. Bệnh chỉ có thể được phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám định kỳ.

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể nhìn hoặc sờ thấy một cục (hạt giáp) nổi trước cổ. Đôi khi, bệnh nhân có thể thấy đau cổ, hàm hoặc tai. Trễ hơn nữa, khi ung thư đã di căn xa, thì người bệnh có thể thấy vướng khi nuốt, khó thở hoặc thay đổi giọng nói… Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết bướu giáp

Qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra các hạt giáp (khối u trong tuyến giáp). Tuy nhiên, để xác định nhân giáp này lành tính hay ác tính, có phải là ung thư tuyến giáp hay không, bệnh nhân phải trải qua xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (thường gọi là sinh thiết).

Quy trình sinh thiết diễn ra như sau: Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng xilanh gắn với kim nhỏ hút tế bào từ khối u ra. Tiếp đó, các tế bào được trải ra tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi. Nếu như lấy đủ mẫu và bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm, chẩn đoán bằng sinh thiết có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Có thể điều trị được

Do độ lành tính của ung thư vùng tuyến giáp cao hơn so với ung thư các vùng khác, nên bệnh ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến hơn 97%.(**)

(**):  James Norman MD, FACS, FACE (2012), Thyroid Cancer

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được tiếp tục điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc chỉ cần theo dõi. Ngoài ra, sau quá trình phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, bệnh nhân cần được điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ, nhằm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ bệnh tái phát, đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường.