Để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi, phụ nữ đang mắc bệnh suy giáp hoặc cường giáp không nên mang thai. Tuy nhiên không phải trường hợp bướu cổ nào, việc mang thai cũng đáng lo ngại, bà mẹ vẫn có thể uống thuốc trong thai kỳ nhằm bảo vệ thai nhi.

mang-thai-va-buou-co

Cường giáp hoặc suy giáp không nên mang thai

Cường giáp hay suy giáp gây kinh nguyệt không đều và các rối loạn chức năng khác, khiến nữ giới khó thụ thai. Đối với bà mẹ bị thiểu năng tuyến giáp nếu thụ thai được thì em bé sinh ra cũng có thể bị thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh, dẫn đến chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Còn đối với thai phụ bị cường giáp và chưa điều trị ổn định thì thì dễ gây sẩy thai hoặc sinh con cũng có thể bị cường năng tuyến giáp.

Mặt khác, khi bị cường giáp nặng, phải dùng kháng giáp tổng hợp. Các loại kháng giáp này đi vào thai gây hại thai. Do vậy, thầy thuốc khuyên khi bị cường giáp thì không nên có thai, nhất là khi bệnh đang tiến triển, cần chữa khỏi rồi mới có thai.

Bệnh nhân bị bướu cổ đơn thuần vẫn có thể mang thai bình thường

Bướu giáp đơn thuần là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không rối loạn hoạt động, hình thái và chức năng của tuyến giáp vẫn bình thường. Trong trường hợp này phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai mà không lo sợ thai nhi bị ảnh hưởng.

Thuốc điều trị bướu cổ không hẳn là có hại cho thai nhi

Các bệnh nhân đang điều trị bướu cổ bằng thuốc nếu có thai nên đến khám bác sĩ chuyên khoa, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc thích hợp.

Về cơ bản, thuốc điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần hay bướu giáp nhân bản chất là hormon tuyến giáp (thyroxin), nếu sử dụng với liều lượng phù hợp thì an toàn cho cả khi mang thai và nuôi con.

Mổ bướu cổ không gây vô sinh

Nhiều chị em mổ bướu cổ, đặc biệt là chị em bị ung thư tuyến giáp thường lo ngại không còn khả năng sinh sản. Thực tế là mổ bướu cổ không thể gây vô sinh cho nữ giới được. Mặc dù các hormon do tuyến giáp tiết ra cũng ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan sinh sản. Thế nhưng nó không phải là yếu tố quyết định, mà việc có con thì nó sẽ phụ thuộc vào cơ quan sinh dục là chính.

Thai phụ mắc bệnh bướu cổ có thể đến Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, sao cho có lợi cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh bướu cổ và bướu cổ trong quá trình mang thai, vui lòng liên hệ tới số: 0912 59 01 01 – 0912 69 01 01