Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Chất béo có thể cản trở khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Vì vậy các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh suy giáp là nên cắt giảm tối đa các loại thức ăn dầu mỡ và giảm thiểu tiêu thụ chất béo từ các nguồn khác như bơ, mayonnaise, magarine và mỡ từ thịt động vật.

Đồ ngọt

Một số người cực kỳ yêu thích đồ ngọt bởi chúng giúp họ cảm thấy yêu đời hơn, giảm căng thẳng hiệu quả và xoa dịu các cơn đau vào kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy giáp, đồ ngọt có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, do đồ ngọt chứa nhiều calo không chứa dinh dưỡng, khiến bạn dễ tăng cân.

BC - 9 thuc pham nen tranh 11111

Đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối và người bị suy giáp nên tránh ăn muối. Bệnh suy giáp làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, và ăn nhiều muối sẽ làm nguy cơ này tăng cao hơn nữa. Lượng muối tiêu thụ được khuyến cáo nên dưới 1500mg/ ngày.

Gluten

Gluten là một loại protein có trong các loại thực phẩm chế biến tứ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và một số loại ngũ cốc. Gluten có thể gây kích thích ruột non và cản trở quá trình hấp thu các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Nếu cần phải sử dụng hãy ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm còn nguyên cám, vì chúng chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải có thể là loại rau ưa thích của nhiều người bởi chúng chứa đầy chất xơ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những người bị thiếu i-ốt chúng có thể cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Quá trình nấu chín những loại rau này có thể giảm bớt ảnh hưởng của chúng lên tuyến giáp. Định lượng rau cải an toàn cho chức năng tuyến giáp là 140g/ ngày.

Các sản phẩm từ đậu nành

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu nành có thể cản trở khả năng hấp thụ thuốc điều trị tuyến giáp. Do đó, thời gian dùng thuốc sau khi sử dụng đậu nành nên cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Không ăn quá nhiều chất xơ

Thông thường, chúng ta được biết chất xơ rất có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy giáp, việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể khiến việc điều trị bệnh kém hiệu quả, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu các loại thuốc điều trị hormone. Nếu thường xuyên ăn nhiều chất xơ, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh lại liều thuốc cho phù hợp.

Cà phê

Caffein trong cà phê có thể ngăn chặn việc hấp thu hormone thay thế của tuyến giáp. Vì vậy sau khi uống thuốc, cần đợi ít nhất 30 phút mới nên uống cà phê.

Rượu

Việc uống rượu hoàn toàn chống chỉ định đối với bệnh nhân suy giáp bởi rượu tàn phá nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể đồng thời ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp, ức chế khả năng sử dụng hormone tuyến giáp của cơ thể. Vì vậy người bệnh nên bỏ hẳn rượu hoặc hết sức cẩn trọng khi sử dụng.