Lựa chọn điều trị bướu giáp nhân tùy thuộc vào nguy cơ ung thư, triệu chứng chèn ép và nhân giáp có tăng chức năng hay không. Hiện nay, bướu giáp nhân có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và đặc biệt là có thể chữa hiệu quả bằng các phương pháp can thiệp không cần phẫu thuật.

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Đối với bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính có kích thước nhỏ, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng thiếu hụt iod, tiền sử có xạ trị vùng cổ và những bệnh nhân trẻ lo lắng về nguy cơ phát triển của bướu giáp, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc  thyroxine.

Thyroxine có khả năng ngăn ngừa sự phát triển kích thước của bướu giáp nhân. Tuy nhiên đối với những trường hợp bướu giáp nhân có kích thước lớn, phương pháp này không mang lại kết quả. Ngoài ra, điều trị nhân giáp bằng thuốc còn có thể gây các biến chứng như rung nhĩ và làm giảm mật độ xương.

chua buou coBướu giáp nhân lành tính kích thước nhỏ có thể điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ chỉ định điều trị phẫu thuật đối với bệnh nhân bướu giáp nhân ác tính (ung thư tuyến giáp) hoặc bướu giáp nhân lành tính có kích thước lớn, gây chèn ép, khó thở, khó nuốt hoặc ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Điều trị nhân giáp lành tính bằng phẫu thuật mang lại hiệu quả cao, song vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như gây các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng, thay đổi giọng nói, gây sẹo xấu… Sau điều trị bằng phẫu thuật, bệnh nhân cần ở lại bệnh viện và cần có thời gian để phục hồi.

Điều trị bằng laser kỹ thuật cao

Bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính, với kích thước nhân giáp lớn hơn 2cm, gây các triệu chứng như làm tăng kích thước vùng cổ, gây đau cổ, khó nuốt, khó thở, khó nói… phù hợp để điều trị bằng phương pháp laser bướu cổ.

Laser bướu cổ có thể khắc phục được những hạn chế mà các phương pháp điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật còn tồn tại.

Điều trị bướu giáp nhân bằng laser mang lại hiệu quả điều trị cao: sau 1 tháng, thể tích bướu giáp nhân giảm đi gần một nửa, sau một năm, nhân giáp có thể biến mất hoàn toàn.

Laser bướu cổ là phương pháp điều trị ít xâm lấn, không gây ảnh hưởng lên các mô xung quanh, do đó vẫn bảo toàn được chức năng của tuyến giáp.

Ngoài ra, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật như không cần gây mê, không gây các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói…. Ngoài ra laser bướu cổ còn mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Quy trình điều trị bướu giáp nhân bằng laser diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân không cần ở lại bệnh viện.