Tỷ lệ sống là gì?

Tỷ lệ sống cho biết số phần trăm số người còn sống từ khi chẩn đoán đến khoảng thời gian điều trị nhất định. Tỷ lệ sống 5 năm, là số phần trăm của người mắc bệnh ung thư còn sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Những con số này không thể nói cho bạn biết bạn sẽ sống trong bao lâu, nhưng nó giúp bạn hiểu biết thêm về tỷ lệ thành công của việc điều trị.

65a39cdfa34241c189cd31b13ea3eb77fc452a25

Với bệnh ung thư tuyến giáp, tỷ lệ sống phụ thuộc vào từng dạng bệnh. Dưới đây là thống kê tỷ lệ sống sau 5 năm của từng dạng bệnh như sau:

Ung thư tuyến giáp nhú

Giai đoạn I : Gần như 100%

Giai đoạn II : Gần như 100%

Giai đoạn III : 93 %

Giai đoạn IV : 51%

Ung thư tuyến giáp dạng nang

Giai đoạn I : Gần như 100%

Giai đoạn II : Gần như 100%

Giai đoạn III : 71 %

Giai đoạn IV : 50%

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Giai đoạn I : Gần như 100%

Giai đoạn II : 98%

Giai đoạn III : 81 %

Giai đoạn IV : 28 %

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Tỉ lệ sống 5 năm của ung thư tuyến giáp không biệt hóa chỉ đạt mức 7%. Đây là loại ung thư có tiên lượng rất kém.

 Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn I: Khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, và không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

Giai đoạn II: Đường kính của các khối u nguyên phát khoảng 2-4 cm. Không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết khu vực hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn III:Các khối u chính lớn hơn 4 cm, hoặc đã phát triển bên ngoài tuyến giáp, nhưng đã không lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa hơn.

Giai đoạn IV: Ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và có thể lây lan sang các mô lân cận, hoặc họ có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ và trên ngực.

Tỷ lệ sống không nói lên tất cả

Cần biết rằng, tỷ lệ sống chỉ mang tính tương đối. Tiên lượng bệnh còn dựa vào rất nhiều yếu tố cụ thể khác. Tỉ lệ sống thường dựa trên những thống kê kết quả của phần lớn những người mắc phải căn bệnh, tuy vậy, nó không mang tính dự đoán cho từng trường hợp cụ thể. Bác sĩ điều trị có thể cho người bệnh biết con số, tỉ lệ nào là dành cho họ dựa trên kinh nghiệm tư vấn và chữa trị cho nhiều trường hợp tương tự. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu ung thư tuyến giáp, việc cần thiết là đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và được tư vấn về cách thức và hiệu quả điều trị.