Người bệnh tiểu đường có khả năng bị rối loạn chức năng tuyến giáp cao hơn so với người bình thường.

Trên thế giới có khoảng 350 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường, đó là chưa kể những người đã bị bệnh mà chưa được phát hiện. Khoảng 13–15 % người bị tiểu đường type 2 bị rối loạn chức năng tuyến giáp và tỷ lệ này ở người bị tiểu đường type 1 là hơn 30%.

benh-tieu-duong-co-chua-duoc-khong-phunutoday_vn

Người tiểu đường mắc thêm bệnh tuyến giáp dễ bị biến chứng

Biến chứng tim mạch thường gặp nhất đối với bệnh nhân tiểu đường mắc thêm bệnh tuyến giáp. Tỷ lệ biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường do ảnh hưởng của rối loạn tuyến giáp nhiều hơn là do insulin.

Tình trạng suy giáp ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Suy giáp thường kèm theo một loạt các bất thường về mức lipid trong máu, tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu”, làm giảm khả năng bơm máu của tim, gây suy tim.

Bệnh nhân tiểu đường nếu mắc thêm hội chứng cường giáp thường bị  tình trạng nhịp tim bất thường và tăng nhanh. Cường giáp ở người tiểu đường cũng có thể đem đến những cơn đau thắt ngực làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim, suy mạch vành.

Người bị bệnh tiểu đường mắc bệnh tuyến giáp còn dể gặp tình trạng nấm Candida. 70 % phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp bị nấm Candida. Candida ức chế sự chuyển hóa T4 thành T3. Candida có ảnh hưởng xấu đến chức năng hoạt động của ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Candida còn gây viêm nhiễm đường sinh dục ở cả nam và nữ.

Điều trị bướu cổ cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường bị bướu cổ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau:

  • Điều trị nội khoa bằng thuốc cho các trường hợp bướu cổ đơn thuần, suy giáp, cường giáp… và chỉ phẫu thuật khi cần thiết.
  • Điều trị bằng laser hoặc sóng cao tần cho các trường hợp bướu giáp đơn nhân, đa nhân lành tính. Đây là hai phương pháp an toàn cho bệnh nhân tiểu đường vì tránh được các biến chứng trong quá trình mổ và tránh tình trạng vết mổ không lành do đường huyết không ổn định.

Vì có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp nên các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, bệnh nhân tiểu đường, tiền đái tháo đường và ngay cả những người có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra để sàng lọc bệnh tuyến giáp và điều trị kịp thời tránh các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.