Nhóm các bác sĩ gồm bác sĩ Nguyễn Lâm Vương, Lê Quang Đình, Hồ Tất Bằng, Trần Thị Mai Thùy, Nguyễn Hoàng Bắc đã cùng với tiến sĩ- bác sĩ Trần Thanh Vỹ -Cố vấn chuyên môn Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn thực hiện nghiên cứu về hiệu quả điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần tại Việt Nam.

bai bao y khoa tap chi RFA

Kết quả nghiên cứu đã công bố trên tạp chí World Journal Of Surgery, được các đồng nghiệp quốc tế hết sức quan tâm và chia sẻ.

Tạp chí World Journal Of Surgery là một tạp chí y khoa uy tín trên thế giới, là ấn phẩm chính thức của Hiệp hội phẫu thuật quốc tế công bố các nghiên cứu trong lĩnh vực phẫu thuật, bao gồm cả nội dung nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cũng như các quá trình chăm sóc sau phẫu thuật.

Nhóm bác sĩ đã công bố kết quả nghiên cứu từ thực tế điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh- Việt Nam trong thời gian gần hai năm, từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 10 năm 2018  qua việc theo dõi 184 bệnh nhân với 251 bướu giáp lành tính đã được điều trị bằng sóng cao tần.

Có 153 phụ nữ và 31 nam giới trong nghiên cứu. Tuổi trung bình là 43,9 tuổi. Tổng cộng có 251 bướu giáp nhân lành tính được điều trị. Đường kính trung bình lớn nhất của các bướu là 30 mm và thể tích 6,18 ml. Thời gian theo dõi trung bình là 12 tháng. Có 98.9% trường hợp đã giải quyết được các triệu chứng ban đầu. Tỷ lệ thu nhỏ bướu trung bình là 66,8; 74.3; và 81% sau 3, 6 và 12 tháng.

Chỉ có 2 trường hợp (1.1%) là xuất hiện một số biến chứng nhỏ như thay đổi giọng nói tạm thời nhưng đã hoàn toàn hồi phục sau 1-3 tháng điều trị. Ngoài ra không xuất hiện biến chứng lớn nào.

Kết luận: Phương pháp điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể được áp dụng như một phương pháp điều trị thông thường cho các bướu giáp nhân lành tính.

Cần khám và kiểm tra tình trạng bướu giáp hoặc tư vấn về việc điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần, bạn có thể liên hệ đặt lịch hẹn khám tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn qua điện thoại số 0912690101-0912590101.