Hiểu rõ về bệnh bướu giáp nhân giúp bệnh nhân và người nhà có sự lựa chọn phương pháp điều trị và chăm sóc tốt hơn.

Bướu giáp nhân là bệnh nội tiết rất phổ biến, đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Hằng năm tại Việt Nam, có khoảng 115.000 người được khám và chữa căn bệnh này (Thống kê của Bộ Y tế từ năm 1980-1985). Tần suất phát hiện bướu giáp nhân qua thăm khám lâm sàng vào khoảng 4% – 7%, qua siêu âm có thể lên đến 16% – 67%.

buou giap nhan
Bướu giáp nhân và những điều cần biết

Một vài thông tin sau đây có thể giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh này:

  • Bướu giáp nhân phát triển cho thấy cơ thể tiếp nhận nhiều độc tố từ thực phẩm, sản phẩm chăm sóc da, các loại nước uống gây hại, không khí độc hại.
  • Có thể người bệnh đã từng bị nhiễm chất phóng xạ
  • Cơ thể có sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Các nhân giáp rắn không thể tự thu nhỏ kích thước theo thời gian và không thể hoàn toàn biến mất nếu không được điều trị.
  • Dù là u nang, bệnh cũng có thể tiến triển thành ung thư tuyến giáp.
  • Nhân giáp ác tính nếu không được điều trị, qua thời gian, tế bào ung thư sẽ di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.
  • Ngoài phương pháp mổ, bướu giáp nhân lành tính còn có thể điều trị bằng các phương pháp kỹ thuật cao không cần phẫu thuật như laser bướu cổ, sóng cao tần…

Người bị bướu giáp nhân, nếu được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ nhân giáp thì tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến từ một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong điều trị bệnh tuyến giáp để có quyết định chính xác trước khi điều trị.

Hiện nay, với các phương pháp điều trị bướu giáp nhân tiên tiến như laser bướu cổ và sóng cao tần, bệnh nhân có thể được loại bỏ nhân giáp mà không cần phẫu thuật.

phuong-phap-dieu-tri-buou-co-bang-song-cao-tan
Phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn là nơi khám, tư vấn điều trị bướu giáp nhân bằng các phương pháp kỹ thuật cao. Nếu có băn khoăn lo lắng khi phát hiện bướu giáp nhân, người bệnh có thể gọi điện thoại đến số hotline của Phòng khám 0912 69 01 01 để được giải đáp tường tận về việc chăm sóc và điều trị bệnh.