Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người, đặc biệt là người bị bệnh tuyến giáp. Yoga giúp cân bằng năng lượng, tăng tính linh hoạt và giảm stress. Một số nghiên cứu đã cho thấy tác động tích cực của yoga đối với việc cải thiện chức năng tuyến giáp.

Ba động tác phổ biến trong các bài tập yoga sau đây sẽ giúp bạn cải thiện sự mất cân bằng của tuyến giáp và được xem là một liệu pháp bổ sung trong điều trị bệnh tuyến giáp.
Động tác 1: Tư thế đảo ngược – đứng trên vai

Nancy-Kate-shoulder-stand.jpg.81547c15e6369a4946e3f12d8022c8f4

Tư thế đảo ngược có thể kích thích dòng máu đến các cơ quan thuộc phần trên cơ thể. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, khi cằm được áp sát vào ngực và giữ ở vị trí này một khoảng thời gian ngắn rất có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. Các động tác như sau:
Bước 1 – Nằm trên sàn, lưng và tay để song song, lòng bàn tay úp xuống.
Bước 2- Ấn lòng bàn tay xuống đất khi bạn nâng chân lên hướng về phía trần nhà, rồi hơi vươn qua đầu
Bước 3- Đỡ tay ở phần lưng dưới, mở rộng bàn tay.
Bước 4- Từ từ nâng chân lên thẳng đứng với trần nhà, hai chân cùng lúc.
Bước 5- Giữ nguyên tư thế này trong vòng 3 phút. Nhẹ nhàng thả người và cuộn sống lưng về tư thế nằm thẳng ban đầu.
Động tác 2: Tư thế lưỡi cày
blog-pose-halasana
Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh ở tất cả các khu vực vùng lưng, gáy và cổ. Nó giúp làm thư giãn cho não bộ, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Hình dáng tương tự lưỡi cày Ấn Độ, do đó nó được gọi là Halasana. Thực hiện động tác như sau:
Bước 1 – Nằm xuống, chân khép lại, duỗi thẳng tay theo hông. Hít sâu.
Bước 2 – Đưa chân lên cao theo hướng vuông góc với thân và từ từ nhấc qua đầu, vừa làm vừa từ từ thở ra. Giữ nguyên tư thế trong 8s.
Bước 3 – Hạ dần chân xuống, lưng vẫn vuông góc với sàn nhà.
Bước 4 – Quay trở lại tư thế của bước 2.
Bước 5 – Kéo dãn các cơ bụng và từ từ hạ chân xuống, quay trở lại tư thế của bước 1, đồng thời từ từ hít vào. Thư giãn 20s rồi tập lặp lại.
Động tác 3: Tư thế con cá
enneagram_289_1419_bjk
Tư thế này có hình dạng của một con cá nên được gọi là Matsyasana. Động tác này có thể giúp cổ vươn dài, cổ họng và ngực được mở rộng, có lợi cho tuyến giáp. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 – Nằm ngửa trên thảm, hai tay buông xuôi.
Bước 2 – Nâng người dựa vào lực khuỷu tay.
Bước 3 – Trượt về phía sau thảm, giữ cánh tay tại chỗ và nâng ngực lên trong khi bạn làm điều này.
Bước 4 – Hạ đỉnh đầu xuống sàn trong khi cổ họng vẫn mở. Cố gắng hít vào nếu có thể, hạ xuống và thở ra.
Người bị bệnh tuyến giáp nên thường xuyên tập yoga với giáo viên đủ tiêu chuẩn để có thể được kết hợp những vận động phù hợp và điều chỉnh các động tác hợp lý. Việc duy trì tập luyện hàng ngày là vô cùng hữu ích nhằm tăng cường sức khỏe tuyến giáp và cải thiện tình trạng bệnh.