Vì sao phẫu thuật rồi mà bướu giáp vẫn tái phát?

Bướu giáp tái phát là tình trạng bướu đã phẫu thuật, sau một thời gian, bệnh quay trở lại.

Nguyên nhân: Quá trình phẫu thuật là cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Để tiếp tục sản sinh đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho cơ thể, tuyến giáp sẽ tăng cường hoạt động, điều đó có thể dẫn đến việc hình thành các khối bướu trong tuyến giáp.

Các cách điều trị bướu giáp tái phát sau phẫu thuật

1. Điều trị nội khoa bằng thuốc :

Điều trị nội khoa bằng thuốc hormone tuyến giáp thường dùng ở bệnh nhân trẻ, nhân giáp nhỏ, nhằm thu nhỏ kích thước nhân giáp, nhưng tỷ lệ thu nhỏ không đáng kể ( khoảng 15% sau 9 tháng ).

Đối với bướu giáp tái phát sau phẫu thuật, việc điều trị nội khoa hầu như không mang lại kết quả. Hiệp Hội Tuyến giáp Hoa kỳ năm 2015 cũng đã chỉ ra rằng, điều trị nội khoa bằng thuốc cho các trường hợp bệnh nhân bị bướu tuyến giáp là không hiệu quả do chúng có nhiều tác hại tiềm ẩn hơn là mang lại lợi ích cho đa số các bệnh nhân.

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật lcó thể được chỉ định khi bướu tái phát có sự tăng trưởng, chèn ép các cơ quan lân cận, gây nên sự vướng víu, khó nuốt, khàn giọng hoặc đau họng.

Sau điều trị, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp. Việc phẫu thuật có thể được cân nhắc trong chỉ định điều trị do phẫu thuật có tỷ lệ tái phát cao, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, chảy máu vết thương, hạ canxi, khàn tiếng vv…

3. Điều trị bướu giáp tái phát bằng sóng cao tần

Sóng cao tần là phương pháp dùng dòng điện xoay chiều tần số cao, đưa qua một kim truyền nhỏ, truyền vào khối bướu và hủy bướu từ bên trong mà không cần phẫu thuật. Đốt sóng cao tần hiện đang được ứng dụng hiệu quả trong điều trị bệnh bướu giáp nhân, đặc biệt là bướu giáp tái phát sau phẫu thuật.

BC - BUOU GIAP TAI PHAT 08042021 (1)

Ưu điểm vượt trội việc sử dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp tái phát.

  • Đây là phương pháp điều trị an toàn, ít xâm lấn, quá trình đốt được thực hiện qua một đầu kim rất nhỏ, do đó hoàn toàn không để lại sẹo.
  • Do không phải rạch da và gây mê nên sau khi đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ ngơi, theo dõi khoảng 30- 45 phút là có thể ra về, không cần phải nằm viện, giảm được rất nhiều chi phí nằm viện và công đi lại, chăm sóc của người nhà.
  • Không uống thuốc: Do chỉ đốt chọn lọc bướu, bảo tồn tối đa khu vực lành nên sau điều trị người bệnh không phải uống thuốc.

Do các tính năng ưu việt trên, hiện nay, sóng cao tần được xem là cách chữa trị bướu giáp tái phát rất hiệu quả- an toàn và là lựa chọn của nhiều bệnh nhân.