Bướu cổ là căn bệnh thường gặp ở mọi người. Có bệnh nhân bị bướu cổ lành tính không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cũng có bệnh nhân bị bướu cổ ác tính và phải chữa trị gấp và kịp thời. Trong đó, có khá nhiều bệnh nhân mắc bướu cổ lành tính và họ thường không chọn phương pháp phẫu thuật vì lo lắng nó có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một phương pháp điều trị bệnh bướu cổ lành tính bằng sóng cao tần (còn được gọi là RFA).

tri buou co khong can phau thuat

Có thể nói, bướu giáp là căn bệnh khá phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh khá cao, có khu vực còn có đến 80% dân số mắc bệnh. Tuy nhiên trong số đó, chỉ có khoảng 3 – 7% người mắc ung thư tuyến giáp và số còn lại hầu hết đều bị bướu lành tính. Phương pháp điều trị bướu giáp nhân không còn quá xa lạ trên thế giới và nó đã được áp dụng ở rất nhiều nơi, tuy nhiên chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu.

Trong đó, một trong những nơi áp dụng công nghệ này đầu tiên có thể kể đến Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội. Với phương pháp điều trị bướu cổ lành tính bằng song cao tần, các bác sĩ sẽ dựa theo kích thước của bướu để chỉ định số lần điều trị khác nhau giữa các bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có khối bướu với đường kính nhỏ hơn 3cm, họ sẽ chỉ cần điều trị một lần là có kết quả. Tuy nhiên nếu khối bướu đó có kích thước lớn hơn 3cm thì họ phải điều trị từ 2 – 3 đợt. Sau khi được điều trị bằng phương pháp mới này, kích thước của khối bướu sẽ giảm dần từ 50 – 70% trong tháng đầu tiên và tiếp tục giảm trong những tháng tiếp theo cho đến khi khối bướu hoàn toàn biến mất.

Có thể nói, có rất nhiều bệnh nhân dù bị bướu cổ và có khối bướu khá to, không những gây khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giọng nói nhưng vẫn không điều trị bằng việc phẫu thuật vì họ sợ ảnh hưởng đến giọng nói của mình. Thậm chí có nhiều người còn sợ bản thân bị biến chứng sau bệnh và bị mất tiếng,… Tuy nhiên kể từ khi biết đến phương pháp điều trị khối bướu bằng sóng cao tần, có rất nhiều người đã chọn lựa sử dụng vì tính an toàn của nó. Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, việc điều trị bệnh bướu cổ bằng sóng cao tần đã thay thế hơn 50% các trường hợp bệnh nhân phải điều trị bằng phương pháp nội soi hay mổ hở,… Phương pháp này cũng được diễn ra rất nhanh chóng khi chỉ mất từ 30 – 45 phút là bệnh nhân đã có thể xuất viện.