Tuyến giáp tiết ra hormone vào máu và vận chuyển tới từng mô trong cơ thể. Hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim, các cơ và nhiều cơ quan khác làm việc trong trạng thái ổn định.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp (hay còn gọi là tuyến giáp trạng) là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Tuyến này nằm phía trước cổ, có hình dạng như con bướm với trọng lượng khoảng 10-20 gram.

Tuyến giáp nằm ở đâu?

Tuyến giáp trạng nằm ở phía trước cổ, phía trước tuyến giáp là lớp cơ thịt và da, phía sau là khí quản, phía trên là thanh quản.

tuyen giap la giTuyến giáp nằm ở phía trước cổ, phía sau là khí quản

Tuyến giáp có chức năng gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nhất trong cơ thể. Tuyến giáp điều khiển hầu hết mọi hoạt động trong cơ thể, từ cảm xúc, chu kỳ kinh nguyệt đến quá trình trao đổi chất cùng khoảng 1.000 chức năng sinh học khác.

Hormone tuyến giáp

Có hai loại hormone tuyến giáp là hormone thyroxine và hormone calcitonin. Hormone thyroxine đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, còn hormone calcitonin điều hòa mức canxi và phosphate trong cơ thể.

Lượng hormone tuyến giáp cần phải đủ. Nếu thiếu, cơ thể sẽ hoạt động không bình thường, dẫn đến bệnh suy giáp với các triệu chứng mệt mỏi, khô da, giảm thị lực, mất tập trung, hay lo lắng, trầm cảm, rụng tóc, tim đập chậm, chịu lạnh kém. Mặt khác, nếu dư lượng hormone tuyến giáp, nhịp tim sẽ nhanh hơn mức bình thường, xuất hiện các triệu chứng của bệnh cường giáp như mất ngủ, lo âu, ăn nhiều, giảm cân, tiêu chảy.