Tuyến giáp là gì ?

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết. Tuyến giáp có hình bướm  nhỏ ở đáy cổ họng. Nó có thùy trái và thuỳ phải. Tuyến giáp tạo hormone thyroxine, giúp cơ thể điều chỉnh sự trao đổi chất, huyết áp, nhịp tim, thân nhiệt, trọng lượng.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại bệnh phổ biến nhất của ung thư tuyến nội tiết. Là tình trạng các mô tuyến giáp phát triển không kiểm soát, gây ra một hoặc nhiều khối u ác tính trong tuyến giáp. Ung thư sẽ nguy hiểm khi khối u xâm nhập vào các mô ở cổ, lan đến các hạch bạch huyết xung quanh, hoặc vào máu, và sau đó đến các bộ phận khác của cơ thể.

BC - UNG THU TUYEN GIAP TRI KHOI KHONG 02042021

Các loại ung thư tuyến giáp chính:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú : Là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp, nó ít nguy hiểm hơn các loại khác vì lây các tế bào ung thư phát triển rất chậm và dễ điều trị .
  • Ung thư tuyến giáp thể tuỷ : Là một loại biệt hoá tốt của ung thư tuyến giáp nên có thể điều trị . Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có một số trường hợp là do di truyền.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang : Là loại ung thư tuyến giáp có khả năng lây lan và dễ tái phát. Có nhiều dạng u nang có thể được chữa khỏi, tuy nhiên nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc các cấu trúc lân cận thì khó kiểm soát.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá: là loại tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Loại này chiếm tỷ lệ thấp và khó điều trị nhất trong cac loại ung thư tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp :

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp
  • Xạ trị với I-ốt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư
  • Dùng liệu pháp hóc môn để đè nén những tế bào ung thư làm chậm lại thời gian tái phát.

Bệnh ung thư tuyến có chữa trị được không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh có thể chữa trị được. Khoảng 95 % người bị ung thư tuyến giáp được điều trị thành công.

Bạn nên có kế hoạch đi khám định kỳ thường xuyên và khám tuyến giáp khi phát hiện tuyến giáp có vấn đề. Việc khám và chẩn đoán bệnh và xác định hướng điều trị phù hợp của bác sĩ chuyên khoa là rất quan trong trong đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp.