Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở cổ phía trước cổ họng và giữ chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của cơ thể. Khi tuyến giáp phát triển không bình thường, như bướu giáp nhân hoặc ung thư, sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Việc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là một phương pháp điều trị được sử dụng trong trường hợp có nhân giáp lớn, ung thư tuyến giáp hoặc một số bệnh lý tuyến giáp khác.

cat bo toan bo tuyen giap

Nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, người bệnh phải dùng thuốc hormone giáp để thay thế sự thiếu hụt hormone giáp tự nhiên trong cơ thể.

Cơ thể con người có thể sống mà không cần tuyến giáp, nhưng việc phẫu thuật cắt bỏ toản bộ tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu chỉ cắt bỏ một thùy tuyến giáp, thùy còn lại vẫn hoạt động thì người bệnh chỉ cần sử dụng hormone tuyến giáp bổ sung trong một thời gian. Khi cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, tức cả hai thùy tuyến giáp, cơ thể sẽ không sản xuất hormone nữa, do đó người bệnh cần uống thuốc thay thế hormone này suốt đời để duy trì chức năng cơ bản của cơ thể.

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, các tuyến cận giáp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu cũng có thể bị ảnh hưởng, do đó cần bổ sung canxi cho đến khi các tuyến này hoạt động bình thường trở lại.

Việc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả trong một số trường hợp, nhưng nó cũng làm tuyến giáp ngừng hoạt động. Do đó, người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe và điều chỉnh liều lượng hormone giáp để đảm bảo cân bằng hormone trong cơ thể.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp hoặc có nhu cầu điều trị, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để được tư vấn và chữa trị. Đặc biệt, đối với các trưởng hợp bướu giáp nhân lành tính, bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị phù hợp để tránh được tình trạng phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp làm ảnh  hưởng đến sức khỏe của bạn.