Bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Để đẩy lùi căn bệnh này ngoài việc tìm được phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh nên có những thay đổi trong đời sống, nhất là chế độ ăn uống nên bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để góp phần hỗ trợ cho việc điều trị bệnh bướu cổ. Vậy nên ăn gì khi bị bướu cổ? Người mắc bệnh và người nhà nên tìm hiểu về vấn đề này để việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại rau quả chứa nhiều vitamin A

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên căn bệnh bướu cổ là do thiếu i-ốt, nên việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày có thể góp phần cải thiện sức khỏe của tuyến giáp . Ngoài ra, nên tăng lượng hấp thụ những đồ ăn chứa nhiều i-ốt để hỗ trợ tốt cho tiến trình điều trị như:

  • Tăng cường bổ sung hải sản vào thực đơn hàng ngày, đây là loại thực phẩm có chứa nhiều i-ốt, nó có thể làm chậm sự trăng trưởng của bướu. Nếu như cơ thể không được bổ sung đầy đủ lượng i-ốt cần thiết thì bướu sẽ tăng trưởng và có thể gây chèn ép đến thực quản, khí quản, thanh quản làm người mắc bệnh cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt.
  • Rau củ quả có màu vàng và xanh sẫm: những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin A có thể cải thiện được tình trạng bệnh. Cam, quýt, khoai lang, … là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A mà bạn nên sử dụng, tiếp đó là cải xoong, rau diếp có chứa nhiều senevol có khả năng hỗ trợ điều trị bướu cổ. Bạn cũng nên ăn nhiều rau quả để bổ sung chất xơ vào cơ thể, không nên sử dụng quá nhiều tinh bột cũng như đường, mỡ.
  • Sữa chua: đây là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như i-ốt, vitamin B và canxi rất có lợi cho người bị bướu cổ. Ngoài ra, sữa chua hay pho mát cũng có khả năng cải thiện đường tiêu hóa và kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh.
  • Khoai tây: nhiều người không biết i-ốt có nhiều trong khoai tây, bao gồm cả phần vỏ cũng mang lại nhiều i-ốt. Bạn nên ăn nhiều khoai tây và có thể chế biến thành nhiều món để tạo cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra, kết hợp điều trị bằng những công nghệ y học tiên tiến là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh đẩy lùi căn bệnh bướu cổ một cách nhanh chóng nhất. Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn đã và đang tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bướu cổ và đã tư vấn điều trị hiệu quả cho rất nhiều người với nhiều tình trạng bướu cổ khác nhau. Khi cần tư vấn về bệnh bướu cổ , bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0912690101-0912590101 hoặc website: phongkhambuouco.com để được tư vấn viên và các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi giải đáp cụ thể cho bạn.