Khả năng mắc bệnh u tuyến giáp tăng dần theo tuổi, đặc biệt từ lứa tuổi trung niên. Khoảng 95% u tuyến giáp là u lành tính và 5% là u ác tính. Tốc độ phát triển của khối u ban đầu rất chậm, có thể không có triệu chứng gì, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị, nó sẽ phát triển và chèn ép lên các khu vực dây thần kinh thanh quản và thực quản, gây khó nuốt, khó thở, khàn giọng.

U Tuyến giáp có thể là ung thư?
U Tuyến giáp có thể là ung thư?

Khi nào u tuyến giáp sẽ là ung thư ?
Khi người bệnh thấy khó khăn khi nhai nuốt và giọng thường khan
Khi hạch bạch huyết sưng to và có hạch ở cổ.
Khi lịch sử gia đình từng có người bị bệnh ung thư tuyến giáp.
Khi sờ nắn thấy khối u cứng và cố định, siêu âm tuyến giáp thấy u dạng rắn, hình dáng bất bình thường, quét tuyến giáp cho thấy khối u không sản xuất hormon… thì có khả năng khối u là ác tính.

Sinh thiết khối u để chẩn đoán u lành hay u ác

Khi khám khối u và và nghi ngờ nhân giáp là ác tính, bác sĩ sẽ dùng phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) để kiểm tra xem những tế bào có các tính chất ác tính hay không. Nếu kết quả FNA là ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần lớn các mô ác tính hay cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải tiếp tục điều trị bằng iốt phóng xạ và uống hormon thay thế trong một thời gian.

U tuyến giáp là căn bệnh rất phổ biến hiện nay,đặc biệt là ở phụ nữ. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm nhằm điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Điều đó góp phần giúp cho những người có khối u ác tính  có thể kéo dài cuộc sống thêm rất nhiều năm sau khi điều trị.