Basedow (nhiễm độc giáp) là căn bệnh thường gặp trong bệnh bướu cổ  Theo các chuyên gia y tế, đây là căn bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hiểm và đáng sợ như lồi mắt ác tính, thậm chí có thể gây mù mắt và tạo nên các cơn cường giáp cấp, các biến chứng bệnh tim.

Bướu cổ basedow là bệnh lý về tuyến giáp. Nó xuất hiện khi tuyến giáp đã phải sản xuất quá nhiều hormone với lưu lượng cao, làm gây nên những thương tổn về mô và quá trình chuyển hóa. Đây là căn bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng chúng xuất hiện phổ biến nhất ở độ tuổi lao động, và nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Ngoài triệu chứng điển hình nhất là bướu cổ thì basedow có triệu chứng khá phổ biến khác là rối loại tim mạch và lồi mắt.

Tim hieu bien chung cua can benh basedow

Basedow diễn biến theo từng đợt cấp khác nhau và nối tiếp nhau, đem lại hậu quả là khiến người bị bệnh suy kiệt sức khỏe và gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Căn bệnh này còn có thể gây ảnh hưởng đến cả chức năng sinh sản như yếu sinh lý ở đàn ông và rối loạn kinh nguyệt dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Có rất nhiều trường hợp các bệnh nhân chỉ phát hiện mình bị bệnh khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng, sức khỏe suy kiệt hẳn đi.  Nhiều trường hợp khác nhờ được khám chữa sớm hơn đã có thể giúp ngăn chặn các biến chứng và giảm thiểu các triệu chứng của căn bệnh. Đôi khi, chỉ cần điều trị muộn, có thể dẫn đến lồi mắt, mi hở, khó nhắm kín mắt,… khiến mắt bị tổn thương và viêm loét giác mạc, về lâu về dài có thể mù lòa.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ rõ được nguyên nhân của bệnh basedow. Tuy nhiên theo một số chuyên gia thì đây là căn bệnh tự miễn, tức là trong cơ thể của người bệnh có thể tự sản sinh ra một số yếu tố khiến họ nhiễm bệnh. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể bị stress nhiều, bị chấn thương thần kinh, nhiễm khuẩn và bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố gia đình,…