Việc chỉ định điều trị bướu cổ bằng phẫu thuật hay bằng phương pháp sóng cao tần tùy thuộc vào tính chất và kích thước nhân giáp, tình trạng bệnh cũng như mong muốn chính đáng của bệnh nhân.

Sóng cao tần bướu cổ : Điều trị bướu giáp nhân nhanh chóng

Phẫu thuật bướu cổ – Cần ở lại bệnh viện để theo dõi và trở lại tái khám nhiều lần

Nếu điều trị bướu cổ bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ như : không ăn gì từ sau nửa đêm hôm trước ngày phẫu thuật. Thời gian tiến hành phẫu thuật thường mất khoảng 2.5-3 giờ, chưa kể thời gian gây mê. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo và sẽ ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi tình trạng vết mổ xem có dấu hiệu chảy máu sau phẫu thuật hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức canxi và nếu canxi ở mức độ thấp thì bác sĩ kê toa bổ sung theo liều lượng phù hợp. Sau khi bác sĩ khám thấy bệnh nhân có thể ăn uống được và không có biến chứng sau mổ, người bệnh có thể ra về.

Sau khi điều trị, người bệnh phải tái khám nhiều lần và dùng thuốc sau khi điều trị. Trường hợp bị suy giáp, có thể phải dùng thuốc hormone giáp suốt đời.

Sóng cao tần – Điều trị trong vòng 30 phút và bệnh nhân ra về ngay sau khi điều trị.

Phần lớn nhân giáp lành tính được điều trị hiệu quả bằng sóng cao tần. Sóng cao tần là phương pháp điều trị đơn giản, an toàn và nhanh chóng. Người bệnh không cần chuẩn bị gì trước khi đến bệnh viện. Toàn bộ thời gian điều trị bao gồm việc chuẩn bị, gây tê tại chỗ và can thiệp là khoảng 30-45 phút. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ cho kim truyền vào nhân giáp, dây truyền được kết nối với nguồn điện tần số cao, truyền qua kim sẽ phá hủy bướu từ bên trong mà không cần phẫu thuật.

So với cách điều trị bướu giáp nhân bằng phẫu thuật thì sóng cao tần có ưu điểm là ít biến chứng, không cần gây mê, không để lại sẹo và đặc biệt là thời gian điều trị ngắn. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể ra về mà không cần ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi các biến chứng. Người bệnh cũng có thể sinh hoạt và làm việc như bình thường ngay sau đó. Ngoài ra, sau khi xuất viện, người bệnh không cần phải tái khám thường xuyên và uống thuốc dài ngày.