Bệnh bướu cổ là tên gọi chung của rất nhiều loại bệnh về tuyến giáp. Tùy thuộc vào loại bướu cổ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị tương ứng, và không phải loại bướu cổ nào cũng phải mổ.

mo buou coCần cân nhắc trước khi mổ bướu cổ

Các Bệnh Bướu Cổ Thường Gặp

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết nằm ở phía trước cổ. Tuyến này tiết ra các hormon điều khiển hầu hết mọi hoạt động của cơ thể. Bướu cổ là tên gọi chung của các loại bệnh tuyến giáp.

Có các loại bướu cổ thường gặp sau đây:

 • Bướu cổ đơn thuần: là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp, phần lớn bướu cổ đơn thuần là lành tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ đơn thuần, trong đó thiếu i-ốt là nguyên nhân chính.
 • Bướu giáp nhân: là trường hợp tuyến giáp có một khối u, thường nằm một bên cổ. Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Phần lớn bướu giáp nhân không gây triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm cổ.
 • Suy giáp: là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ một số loại hormon cần thiết cho cơ thể, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, béo phì, đau cơ, đau xương
 • Cường giáp: là hội chứng tuyến giáp sản xuất dư thừa hormon, khiến quá trình trao đổi chất tăng tốc nhanh chóng, dẫn đến những thay đổi bất thường trong cơ thể. Biểu hiện thường thấy của người mắc bệnh cường giáp là run tay, tim đập nhanh, ăn nhiều nhưng xuống cân nhanh chóng, hay nóng tính bất thường.

Khi Nào Nên Mổ Bướu Cổ

Tùy thuộc vào loại bướu cổ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị tương ứng, và không phải trường hợp bướu cổ nào cũng phải mổ.

 • Đối với bướu cổ đơn thuần, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ có kết quả rất tốt. Bệnh nhân bướu cổ đơn thuần chỉ được chỉ định mổ khi chỉ định mổ khi kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt.
 • Đối trường hợp bướu giáp nhân, nếu nhân giáp là ác tính (ung thư tuyến giáp) thì buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nếu nhân giáp lành tính kích thước nhỏ, bác sĩ có thể cho uống thuốc và theo dõi thường xuyên. Bướu giáp nhân lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó thở, khó nuốt mới cần phẫu thuật. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, bướu giáp nhân lành tính kích thước dưới 4cm có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp laser mà không cần phẫu thuật.
 • Bệnh nhân suy giáp thường được chỉ định điều trị bằng thuốc hormon giáp và thường phải uống suốt đời. Chỉ cần uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ thì cơ thể sẽ trở lại bình thường.
 • Với bướu cường giáp, điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, thời gian điều trị khoảng 12-18 tháng, thường cho kết quả rất tốt đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp lan tỏa độ 1 hoặc tuyến giáp còn trong kích thước bình thường. Tuy nhiên, đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp nhân hoặc tuyến giáp lớn độ 2, độ 3, sau khi điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, hết hồi hộp; tim đập bình thường, mạch hết nhanh) nên phối hợp với phẫu thuật sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng bướu cổ mà bệnh nhân có thể được cắt bỏ nhân nang, hoặc nang bướu lành tính, hoặc có thể được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau khi mổ bướu cổ, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các biến chứng như chảy máu, khàn tiếng, hạ canxi hoặc bị suy giáp phải điều trị lâu dài. Do đó cần cân nhắc thật kỹ trước khi mổ.

Ngoài phương pháp mổ bướu cổ truyền thông bên trên thì Đốt sóng cao tần RFA Bướu cổ là một sự tiến bộ vượt trội về cách thức chữa trị bướu cổ –  Đây được xem là phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, không gây ảnh hưởng lên các mô xung quanh, do đó vẫn bảo toàn được chức năng của tuyến giáp. (*)

Đốt Sóng Cao Tần RFA
Đốt Sóng Cao Tần RFA

Xem bài viết: Đốt Sóng Cao Tần RFA
Bác sĩ Điều Trị: Tiến Sĩ – Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ

Đốt Sóng Cao Tần RFA Bướu Cổ & Phương Pháp Mổ Thông Thường

song cao tần rfa
Sóng cao tần RFA và trị bướu cổ bằng phương pháp mổ thường

Chúng Tôi Cung Cấp Các Dịch Vụ

Địa Chỉ Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn nằm ở số 606/24 Đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ: Đốt Sóng Cao Tần RFA Trị Bướu Cổ, Khám Lâm Sàng Bướu Cổ, Siêu Âm Xét Nghiệm Tuyến Giáp, Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp. Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bướu cổ, bướu giáp, ung thư tuyến giáp. Chúng tôi được sự cố vấn chuyên môn trong việc Khám và Chữa trị từ Tiến Sĩ-Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ, người đầu tiên áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bệnh Tuyến Giáp. (Xem Bài viết: Công Trình Khoa Học Trên Tạp Chí Y Khoa Hàng Đầu Thế Giới)

Đặt lịch Khám & Điều Trị dễ dàng hơn qua các số Hotline: 0912 59 0101 hoặc 0912 69 0101

(*)(Các cuộc gọi đặt hẹn sau 17h Phòng Khám xin được phép liên lạc lại với quý Bệnh nhân vào giờ làm việc ngày hôm sau. Cảm ơn Quý Bệnh Nhân thông cảm!)

Thời gian làm việc:

 • Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng từ 8h00 đến 11h30 – Chiều từ 13h00 đến 17h00
 • Thứ 7: Sáng từ 8h00 đến 11h30
 • Chiều thứ 7, Chủ Nhật không làm việc

[*]: Tùy tình trạng sức khỏe và thể trạng mỗi bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.