Bướu giáp nhân thùy phải là tình trạng thùy phải của tuyến giáp xuất hiện một khối u (nhân giáp). Nhân giáp này có thể là lành tính hoặc ác tính.

Tuyến giáp (hay còn gọi là tuyến giáp trạng) là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Tuyến này nằm phía trước cổ, có hai thùy là thùy trái và thùy phải. Nếu siêu âm cho kết quả là bướu giáp nhân thùy phải thì có nghĩa là bên trong thùy phải xuất hiện một hoặc một vài nhân giáp (còn gọi là bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân).

buou-giap-nhan-thuy-phai

Nguyên nhân hình thành bướu giáp nhân có thể do di truyền, do khẩu phần i-ốt hoặc do tiếp xúc với chất phóng xạ. Bướu giáp nhân thùy phải có thể là lành tính hoặc ác tính.

Để xác định nhân giáp là lành tính hay ác tính, bác sĩ luôn phải dựa vào kết quả khảo sát các mẫu tế bào hoặc mẫu mô bướu giáp thông qua kính hiển vi. Việc lấy tế bào (hoặc mô) để thử như vậy gọi là sinh thiết bướu giáp. Từ kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nhân giáp là ác tính (ung thư tuyến giáp), bệnh nhân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Đối với trường hợp bướu giáp nhân lành tính, nếu kích thước nhỏ có thể chưa phải điều trị hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần tái khám định kỳ trong vòng 3-6 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Với trường hợp nhân giáp lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… bệnh nhân có thể phải mổ.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân có bướu giáp nhân lành tính kích thước dưới 4cm có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp laser bướu cổ hoặc sóng cao tần. Đây là những phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao không cần phẫu thuật. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như không gây biến chứng nặng, thời gian điều trị nhanh chóng, không cần ở lại bệnh viện, không để lại sẹo.

phuong-phap-dieu-tri-buou-co-bang-song-cao-tan
Phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần