Bướu giáp nhân là bệnh tuyến giáp rất thường gặp ở Việt Nam. Điều trị bướu giáp nhân bằng thuốc hay phẫu thuật mặc dù cho kết quả tốt nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ biến chứng. Gần đây, các phương pháp kỹ thuật cao như laser bướu cổ đã được thực hiện trong điều trị nhân giáp, mang lại hiệu quả cao, an toàn, ít biến chứng.

laser-buou-co

Bướu giáp nhân: Bệnh tuyến giáp thường gặp

Bướu giáp nhân là bệnh nội tiết rất phổ biến, đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Hằng năm tại Việt Nam, có khoảng 115.000 người được khám và chữa căn bệnh này (Thống kê của Bộ Y tế từ năm 1980-1985). Tần suất phát hiện bướu giáp nhân qua thăm khám lâm sàng vào khoảng 4% – 7%, qua siêu âm có thể lên đến 16% – 67%.

Bướu giáp nhân thường không gây triệu chứng, có thể được phát hiện tình cờ khi làm siêu âm cổ, chụp cắt lớp vi tính. Đa số nhân giáp là lành tính.

Bệnh bướu giáp nhân lành tính nếu không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách có thể gây sút cân, rụng tóc, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, lo âu, nhân giáp lớn gây chèn ép, khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Sử dụng thuốc, mổ mở, mổ nội soi là những phương pháp điều trị bướu giáp nhân lành tính phổ biến. Tuy nhiên, phẫu thuật bướu giáp nhân vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như có thể gây suy giáp, để lại sẹo, gây biến chứng sau mổ… Trong khi điều trị bằng thuốc vẫn chưa đạt được những hiệu quả như mong muốn, không phải trường hợp bướu giáp nhân nào cũng mang lại hiệu quả, bệnh nhân phải điều trị kéo dài, bệnh dễ tái phát nếu bệnh nhân ngưng thuốc.

Laser bướu cổ: Điều trị hiệu quả, an toàn bệnh bướu giáp nhân lành tính

Theo xu hướng điều trị bướu giáp nhân mới, các phương pháp can thiệp mà không cần phẫu thuật, loại bỏ bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp đang ngày càng được quan tâm và đánh giá cao. Laser bướu cổ là một trong những phương pháp đó.

Quá trình gây tổn thương nhiệt do ma sát và truyền nhiệt là cơ chế chính của phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng laser. Tia laser khi được dẫn vào bướu giáp tạo ra nhiệt, năng lượng nhiệt phá hủy nhân giáp, làm cho bướu giáp nhân teo nhỏ lại. Kết quả là thể tích bướu giáp giảm đáng kể mà không cần phẫu thuật, các triệu chứng như vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt…cũng không còn.

Từ năm 2004-2013, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Tổng hợp Rome Sapienza đã thực hiện nghiên cứu đối với 1531 bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính đã được điều trị bằng phương pháp laser. Kết quả là thể tích nhân giáp giảm 72% trong vòng 12 tháng, 83% bệnh nhân chỉ cần thực hiện laser 1 lần duy nhất.

Trong 1531 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này, không bệnh nhân nào bị suy giáp, chức năng tuyến giáp vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Chỉ có 17 bệnh nhân xuất hiện biến chứng, chủ yếu là bầm da.

“Điều trị nhân giáp bằng laser là một lựa chọn an toàn và hiệu quả, có thể thay thế phẫu thuật cắt bướu giáp lành tính. Quy trình điều trị bướu giáp nhân bằng laser diễn ra nhanh chóng. Do không cần thực hiện qua vết mổ nên không để lại sẹo, phục hồi nhanh, bệnh nhân được về ngay trong ngày” Th.S BS Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng ngực-Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết.