“Điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần là cách điều trị tiên tiến, nhẹ nhàng, không để lại sẹo và an toàn cho bệnh nhân.”

→ Báo Lao Động viết về phương pháp sóng cao tần bướu cổ: Dùng sóng cao tần có thể đốt được bướu cổ

1.Tỷ lệ mắc bệnh bướu giáp nhân

Bướu giáp nhân là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tuyến giáp. Tại Việt Nam, theo một số thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có khoảng trên 4,6 triệu người mắc bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới và thường trong độ tuổi từ 40 – 60.

2.Ảnh hưởng của bướu giáp nhân đối với tình trạng sức khỏe?

Th.S, BS Trần Thanh Vỹ, Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, khi bướu giáp nhỏ có thể không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng khi bướu giáp lớn có thể gây nên tình trạng khó thở vì bướu chèn vào khí quản, hoặc khi bướu chèn ép dây thanh âm gây ra hiện tượng khàn giọng, mất giọng. Ngoài ra, bệnh bướu giáp còn gây nên tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ hoặc các vấn đề về thẩm mỹ khi cổ sưng to bất thường.

3.Vì sao người bệnh cần cân nhắc khi mổ bướu giáp nhân?

Trước đây, mổ bướu giáp lành tính là phương pháp điều trị khá phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có những hạn chế nhất định như tình trạng chảy máu vết thương, nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân bị hạ canxi máu, liệt dây thần kinh thanh quản gây mất tiếng, khàn giọng v.v… Ngoài ra, sau phẫu thuật có thể có biến chứng suy giáp, nhiều trường hợp bướu vẫn có khả năng tái phát, lúc này nếu lại tiếp tục phẫu thuật sẽ khiến sức khỏe hao tổn và cần nhiều thời gian để hồi phục sau điều trị.

4.Sóng cao tần loại bỏ nhân giáp không cần phẫu thuật

Theo BS Trần Thanh Vỹ, trường hợp bướu giáp lành tính có thể điều trị nhẹ nhàng và nhanh chóng bằng sóng cao tần (RFA). Phương pháp điều trị này đã được áp dụng tại Hàn Quốc từ năm 2002. Đến nay được ứng dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới, chiếm hơn 50% chỉ định điều trị.

dieu tri buou giap nhan

Sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp (nhân giáp) lành tính. Toàn bộ quy trình điều trị gồm công đoạn chuẩn bị, siêu âm phát hiện vị trí nhân giáp và đốt bỏ nhân giáp bằng năng lượng nhiệt, được thực hiện trong vòng 30 phút, sau đó ra về ngay và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Theo bác sĩ Vỹ, sóng cao tần RFA giúp điều trị bướu giáp triệt để hơn, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp bình thường nên vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp, người bệnh phục hồi nhanh, nhờ đó giảm các chi phí như phí nằm viện, phí đi lại tái khám nhiều lần và dùng thuốc kéo dài như tình trạng thường gặp sau khi phẫu thuật .

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn là một trong những đơn vị tiên phong trong việc khám, tư vấn điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần. Hiện tại BS. Trần Thanh Vỹ đang là cố vấn chuyên môn của Phòng khám – nơi nhận tư vấn chữa trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần. Mọi câu hỏi hay thắc mắc gì cần tư vấn, người bệnh có thể gọi đến số hotline 0912 69 0101- 0912 59 0101 để được giải đáp tường tận.