Bướu cổ là tình trạng phình to của tuyến giáp, có thể phát hiện bằng mắt thường hoặc qua sờ nắn vùng cổ. Khi bị bướu cổ, người bệnh có thể có cảm giác vướng và nghẹn ở cổ họng, ho, khàn tiếng, khó nuốt hoặc khó thở.

Làm gì khi phát hiện dấu hiệu của bệnh bướu cổ

benh buou co
Bệnh bướu cổ

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tiền sử bệnh và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, từ đó cho thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ trong chẩn đoán như: xét nghiệm hormone giáp, siêu âm tuyến giáp hoặc sinh thiết bướu giáp. Sau đó sẽ đưa ra những cách trị bướu cổ phù hợp nhất đối với mỗi trường hợp cụ thể.

Có 2 cách trị bệnh bướu cổ hiện nay là sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền và sử dụng các biện pháp Tây y

Cách trị bướu cổ bằng phương pháp y học cổ truyền

Các loại thuốc y học cổ truyền cũng có tác dụng chữa trị đối với một số bệnh như bướu cổ đơn thuần, basedow, bướu cường giáp. Thuốc được làm từ các loại dược thảo, cây lá thuốc nam. Tác dụng của thuốc là giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu ở vùng cổ và làm chậm quá trình tăng trưởng của bướu. Tuy nhiên, thời gian điều trị thường kéo dài nhiều năm khiến người bệnh mệt mỏi vì phải mất nhiều công sức và thời gian chữa trị.

Cách trị bướu cổ bằng phương pháp Tây y

Cach chua buou co

• Dùng thuốc: trong điều trị chứng suy giáp, cường giáp, basedow hoặc bướu giáp nhân có kích thước nhỏ. Trong nhiều trường hợp, thuốc uống không đạt hiệu quả như mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân.

• Dùng i-ốt phóng xạ: chữa trị trong các trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức. Việc dùng i-ốt phóng xạ có thể dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp.

• Phẫu thuật loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp: được chỉ định trong các trường hợp bướu tăng trưởng chèn ép các cơ quan lân cận hoặc làm mất thẩm mỹ vùng cổ. Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị cho các trường hợp ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật tuyến giáp có thể gây ra các biến chứng.

• Laser bướu cổ và sóng cao tần: Đây là hai phương pháp can thiệp kỹ thuật cao dùng năng lượng từ tia laser và dòng điện tần số cao để loại bỏ nhân giáp ngay từ bên trong mà không cần phải thực hiện qua vết mổ nào. Người bệnh không cần phải uống thuốc kéo dài hoặc tái khám thường xuyên sau khi điều trị. Với nhiều tính năng ưu việt, laser bướu cổ và sóng cao tần đang dần thay thế cho các ca phẫu thuật nhân giáp lành tính, từng được xem là cách điều trị phổ biến trước đây.

Người bị bệnh bướu cổ, ngoài việc chữa trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, cần phải quan tâm đến một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn.