Phụ nữ đến độ tuổi ngoài 40 có rất nhiều vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, ủ rũ, tính tình thất thường, lo lắng, căng thẳng và khó ngủ. Giải pháp thường được sử dụng là dùng estrogen và progesterone thay thế hormone hoặc uống thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng có thể là do tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.

Nhiều người cho rằng bệnh lý tuyến giáp chỉ xảy ra ở những người tăng cân, cổ có cục bướu to hoặc nhãn cầu lồi. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều người bị bướu cổ mà không có những biểu hiện đó, đặc biệt là người bị bướu giáp nhân. Vì vậy, cách tốt nhất để biết một tuyến giáp có vấn đề hay không là cần phải khám, làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp hoặc siêu âm tuyến giáp.

chi-phi-mo-buou-co
Phụ nữ ngoài 40 nên thăm khám và siêu âm tuyến giáp định kỳ

Những cơn nóng bừng trong người hay hiện tượng bốc hỏa thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể là do sự sụt giảm hormon giới tính nhưng cũng có thể là biểu hiện của tình trạng tăng nồng độ hormone tuyến giáp T3, T4 của bệnh cường giáp. Biểu hiện mệt mỏi, kinh nguyệt thay đổi, giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ độ tuổi ngoài 40 là do lượng estrogen thấp nhưng cũng là triệu chứng điển hình của bệnh bướu cổ.

Một tuyến giáp khoẻ mạnh là yếu tố cần thiết để duy trì cuộc sống vui tươi và cải thiện được các vấn đề tâm sinh lý của chị em phụ nữ. Vì vậy, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, phụ nữ độ tuổi ngoài 40 nên thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ và làm các xét nghiệm hoặc siêu âm về tuyến giáp ngay cả khi chỉ thấy các dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh.