“Trong nhiều trường hợp, mổ bướu cổ không những khiến bệnh nhân tốn tiền vô ích, mà còn để lại biến chứng”, TS BS Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng ngực-Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết.

can-nhac-khi-mo-buou-co

Hệ lụy của việc lạm dụng mổ bướu cổ lành tính

TS BS Trần Thanh Vỹ cho rằng quan điểm ai bị bướu cổ thì phải mổ, mổ xong bệnh sẽ không quay lại là sai lầm. Khối u nếu là lành tính không nhất thiết phải phẫu thuật, chỉ cần điều trị nội khoa và theo dõi định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Việc mổ bướu cổ lành tính cần xem xét cẩn thận. Không ít trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp, do cơ thể cần có một lượng hormone cần thiết để bù đắp, dẫn tới tuyến giáp phải tái tạo lại và tiếp tục sinh u tuyến giáp. Có rất nhiều bệnh nhân phải mổ đi mổ lại đến 2-3 lần do bệnh tái phát. Mổ nhiều lần ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, vừa tốn thời gian, tiền bạc của bệnh nhân.

Phẫu thuật tuyến giáp có thể gây một số biến chứng sau mổ như chảy máu, khàn tiếng, hạ canxi… Bên cạnh đó, cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp có thể gây suy giáp, bệnh nhân phải uống hormone giáp thay thế suốt đời.

Khi nhiều tuổi hơn, mạch vành bị suy gây thiếu máu cục bộ cơ tim, lại phải uống hormone giáp để chữa suy giáp do phẫu thuật thì thật tai họa, chưa kể khi dùng thuốc hormone giáp còn gây các biến chứng như rung nhĩ, loãng xương, gãy xương ở người cao tuổi.

Cần thận trọng khi mổ bướu cổ lành tính

Bướu cổ lành tính chỉ được cân nhắc mổ khi kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt.

Với những trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân độc điều trị nội khoa không khỏi, tái đi tái lại nhiều lần, cơ địa dị ứng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, bướu quá lớn … thì mới xem xét chỉ định phẫu thuật.

Bướu basedow là bướu cổ do cường chức năng tuyến giáp và gây ra hiện tượng nhiễm độc giáp. Với bệnh nhân đang trong đợt nhiễm độc giáp tiến triển thì tuyệt đối không được chỉ định phẫu thuật. Nếu muốn phẫu thuật cũng phải chuẩn bị chu đáo điều trị nội khoa trước.

Điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp mới không cần mổ

Theo xu hướng điều trị mới, các phương pháp can thiệp mà không cần phẫu thuật đang ngày càng được quan tâm và đánh giá cao, sóng cao tần (RFA) là một trong những phương pháp đó.

Sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để đốt bỏ các nhân giáp lành tính mà không cần phẫu thuật.  Ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân lành tính có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại của các phương pháp điều trị trước đây, đồng thời mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như không cần gây mê, ít đau, không gây các biến chứng nặng, khả năng tái phát thấp, bệnh nhân không cần nằm viện.