Theo xu hướng điều trị bướu cổ hiện đại, các phương pháp điều trị can thiệp mà không cần phẫu thuật, không gây biến chứng ngày càng được quan tâm và đánh giá cao. Laser bướu cổ là một trong những phương pháp đó.

Bướu cổ là cách mà dân gian dùng để gọi chung cho tất cả các trường hợp bệnh khiến kích thước tuyến giáp to hơn so với bình thường. Tùy vào loại bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa bệnh bướu cổ thích hợp. Bệnh nhân bướu cổ có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc laser bướu cổ kỹ thuật cao.

Điều trị bướu cổ bằng thuốc

Các trường hợp bướu cổ do thiếu i-ốt, bướu giáp nhân lành tính, kích thước nhân nhỏ… thường được điều trị nội khoa bằng thuốc. Tùy thuộc vào loại bướu cổ và chức năng tuyến giáp mà thời gian điều trị bằng thuốc là khác nhau.

chua buou coUống thuốc là một trong những cách điều trị bướu cổ

6 tháng là thời gian điều trị tối thiểu bằng thuốc kháng giáp tổng hợp với trường hợp bướu cổ kèm theo cường giáp, trường hợp bướu giáp thông thường với chức năng tuyến giáp bình thường sẽ uống hormon giáp trong khoảng 2 năm. Nếu bướu giáp kèm theo suy giáp thì phải uống hormon tuyến giáp kéo dài, có khi suốt đời.

Mặc dù được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn, song điều trị bướu cổ bằng thuốc vẫn tồn tại một vài biến chứng như có thể gây rung nhĩ, giảm mật độ xương, nếu bệnh nhân ngưng thuốc, bệnh có thể tái phát trở lại.

Mổ bướu cổ

Bệnh nhân thường được chỉ định mổ bướu cổ trong những trường hợp sau: Đã điều trị bướu cổ bằng thuốc và i-ốt phóng xạ nhưng không thu được kết quả; Bướu có kích thước lớn, gây chèn ép, khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ; Có u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt, Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu; Bệnh nhân Basedow đã ổn định, hoặc chưa ổn định nhưng xuất hiện các cơn độc giáp trạng, gây chèn ép khó thở…

Tùy thuộc vào tình trạng bướu cổ mà bệnh nhân có thể được cắt bỏ nhân nang, hoặc nang bướu lành tính, hoặc có thể được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Mổ bướu cổ có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói, dị ứng thuốc mê…

Điều trị bướu cổ kỹ thuật cao

Trường hợp bướu nhân tuyến giáp lành tính có kích thước lớn hơn 2cm, có thể điều trị bằng phương pháp laser bướu cổ. Với phương pháp này, nhân giáp có thể được loại bỏ mà không cần phải mổ.

Laser bướu cổ là phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao, ít xâm lấn, có thể loại bỏ bướu giáp nhân mà vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp.

Điều trị bướu giáp nhân bằng laser mang lại hiệu quả cao: kích thước bướu giáp nhân giảm đáng kể, cảm giác cổ họng vướng víu, khó nuốt, khó thở… cũng không còn.(**)

(**): Kết quả này còn tùy thuộc vào kích thước bướu giáp nhân và cơ địa của từng người

Ngoài ra, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật như không cần gây mê, không nhiễm trùng, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Quy trình điều trị bướu giáp nhân bằng laser diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân không cần ở lại bệnh viện.(**)

(**): Miriam E Tucker (2015), Laser Ablation Effective, Safe for Benign Thyroid Nodules