Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp dạng nhú là thường gặp nhất, chiếm khoảng 85%. Phụ nữ có khả năng bị bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú nhiều hơn nam giới. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có tiên lượng tốt. (**)

(**):  James Norman MD, FACS, FACE (2012), Thyroid Cancer
ung thu tuyen giapUng thư tuyến giáp dạng nhú

Bệnh ít gây triệu chứng

Bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu, nhiều bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng nào. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú là một khối u không gây ra đau đớn ở tuyến giáp trước cổ, được gọi là khối u tuyến giáp.

Khối u có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ nắn. Khi khối u phát triển, sẽ gây ra những triệu chứng khác như: đau cổ họng, nghẹn ở cổ, nuốt hoặc thở khó khăn, khàn giọng, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng trong thời gian dài .

Chưa xác định nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như nhiễm phóng xạ, chế độ ăn thiếu i-ốt, do di truyền…

Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và chính xác để xác định bướu giáp là lành tính hay ung thư. Bác sĩ sẽ tiêm một kim tiêm vào các mô tuyến giáp và lấy một mẫu tế bào. Mẫu tế bào này được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem là u lành tính hay ác tính. Quá trình này thường được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số tế bào cần thiết.

Điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp thể  nhú tuy là dạng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp và là loại dễ điều trị nhất. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần hoăc toàn bộ tuyến giáp, dùng iốt phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư, dùng nội tiết trị liệu để đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm tỷ lệ tái phát. Việc phối hợp nhiều phương thức điều trị sẽ cho kết quả tối ưu.

Sau điều trị, bệnh nhân cần giữ một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống phù hợp ít chất béo và đủ chất xơ, không rượu bia, thuốc lá để có thể sống một cuộc sống khoẻ mạnh bình thường .