Bướu giáp đơn nhân là tình trạng tuyến giáp xuất hiện một khối u (nhân giáp). Bướu giáp đơn nhân có thể là lành tính hoặc ung thư tuyến giáp.

Dấu hiệu nhận biết bướu giáp đơn nhân

Bướu giáp nhân đa phần không có biểu hiện rõ ràng, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi khám định kỳ.

Một số bệnh nhân bướu giáp đơn nhân có thể xuất hiện triệu chứng cổ sưng to bất thường, cổ họng có cảm giác vướng víu, khó nuốt… Ngoài ra bệnh còn có thể gây sút cân bất thường, căng thẳng, nóng nảy, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài….

buou-giap-don-nhan
Cổ sưng to bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh bướu giáp nhân

Bướu giáp đơn nhân có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Để xác định nhân giáp có phải là ung thư không, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (sinh thiết tuyến giáp).

Điều trị bướu giáp đơn nhân

Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào loại nhân giáp mà bệnh có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Nếu là ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Với những trường hợp bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp sóng cao tần. Đây là phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao không cần phẫu thuật.

Điều trị bướu giáp nhân bằng sóng mang lại hiệu quả cao: sau 1 tháng, thể tích bướu giáp nhân giảm đi gần một nửa, sau 1 năm, nhân giáp có thể biến mất hoàn toàn, kích thước khối bướu vùng cổ nhỏ dần, cảm giác khó nuốt, khó thở… cũng không còn.

Ngoài ra, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật như không gây các biến chứng nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói, không để lại sẹo…. Quy trình điều trị bướu giáp nhân bằng laser diễn ra nhanh chóng, an toàn, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày và tiếp tục sinh hoạt, làm việc bình thường.

can-duoc-dieu-tri-som-buou-giap-nhan
Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần