I-ốt là chất có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người là vi chất không thể thiếu giúp cho quá trình tổng hợp các hormone của tuyến giáp được diễn ra bình thường và hiệu quả. Không những thế, i-ốt còn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển bình thường của con người. Cụ thể, i-ốt là chất không thể thiếu nhằm giúp cho tuyến giáp tổng hợp hormone điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, qua đó phát triển các bộ phận khác trên cơ thể con người như bộ phận sinh dục, da, tóc, lông, móng, tiêu hóa, tim mạch,… đồng thời duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường.

4dbd5dabebe4c1950b0ef133895fc267
Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến những vấn đề quan trọng đối với sức khỏe

 

Vì nắm giữ ý nghĩa quan trọng như vậy đối với sức khỏe con người nên nếu cơ thể bạn thiếu đi i-ốt, cơ thể của bạn sẽ dễ dàng gặp một số triệu chứng và căn bệnh khác nhau. Ở nước ta, tình trạng thiếu i-ốt diễn ra rất phổ biến và đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng trong sức khỏe cộng đồng. Nhiều cuộc điều tra đã chỉ ra ở cả những vùng Bắc bộ, Trung bộ lẫn Tây Nguyên đều là những khu vực có tỷ lệ thiếu i-ốt cực cao. Nguyên nhân chủ yếu có lẽ là do nhiều gia đình hiện nay không có thói quen sử dụng muối i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày.

Đối với trẻ em, việc thiếu i-ốt trong cơ thể sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Không những trí tuệ và cơ thể trẻ bị chậm phát triển, trẻ còn bị nói ngọng… Việc thiếu i-ốt còn khiến bạn dễ dàng mắc phải bệnh bướu cổ, suy giảm khả năng hoạt động của tuyến giáp, từ đó cơ thể sẽ thường mệt mỏi, uể oải và một số triệu chứng không mong muốn khác.

Vậy thừa i-ốt thì sao? Theo chuyên gia, lượng i-ốt vừa đủ cơ thể cần mỗi ngày sẽ rơi vào khoảng từ 250 – 750 microgram i-ốt. Trong trường hợp cơ thể bạn thừa quá nhiều i-ốt, bạn sẽ gặp hội chứng cường giáp và thường gặp nhất là bệnh Basedow. Ngoài ra, bạn có thể mắc phải một số căn bệnh khác như bệnh viêm tuyến giáp hay u tuyến độc giáp.

Để có thể phòng ngừa tốt nhất tình trạng thiếu i-ốt, các bạn nên sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp mắc các bệnh về thận hoặc bệnh tim thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng nên giảm dần lượng i-ốt trong cơ thể mỗi ngày để tránh trường hợp xơ vữa động mạch hay tăng huyết áp. Bên cạnh đó, người bị bệnh cường giáp cũng không nên dùng quá nhiều i-ốt vì có thể sẽ khiến họ gặp phải những triệu chứng như lồi mắt hoặc run tay.