Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bệnh nhân còn phải áp dụng một vài phương pháp điều trị khác như xạ trị, điều trị nội tiết để đạt kết quả tối ưu, đưa sức khỏe của người bệnh trở lại như người bình thường.

Phẫu thuật

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật là phương pháp chính. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u… mà bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Đối với hạch cổ nếu đã có di căn, bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét hạch nhằm làm giảm tỉ lệ bệnh tái phát.

dieu tri ung thu tuyen giapPhẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ thường được tiến hành sau phẫu thuật, nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, i-ốt phóng xạ cũng có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau điều trị hoặc lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Bệnh nhân được uống i-ốt phóng xạ dưới dạng lỏng hoặc dạng viên con nhộng. Chất I-ốt phóng xạ sẽ được các tế bào tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại hấp thụ chủ yếu, do đó nguy cơ gây hại cho các tế bào khác trong cơ thể là rất thấp.

Do i-ốt phóng xạ có khả năng phát ra tia xạ gây hại cho người khác, nên sau khi uống i-ốt phóng xạ, bệnh nhân phải cách ly trong vòng 24 giờ. Sau đó, bệnh nhân cũng cần tránh xa chỗ đông người trong vòng 3 ngày, tránh xa phụ nữ và trẻ em trong khoảng từ 1-2 tuần. Thời gian này cũng nên giữ khoảng cách khi ngủ với người khác từ 2m trở đi. Sau khi đi vệ sinh, người bệnh cần xả nước 2-3 lần, vì chất i-ốt cũng được thải nhiều trong nước tiểu.

Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố là một phần trong kế hoạch điều trị ung thư tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật hoặc sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng hàng ngày các loại thuộc hormone tuyến giáp nhằm hạn chế tình trạng suy giáp và tăng cường hiệu quả hoạt động của tuyến giáp.

Những loại thuốc này nhằm bổ sung lượng hormon bị thiếu hụt mà bình thường tuyến giáp sản xuất ra, đồng thời kìm hãm những tế bào ung thư còn sót lại, từ đó giảm tỷ lệ bệnh tái phát.

Trong quá trình điều trị nội tiết tố, bệnh nhân cần được xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra lượng hormon tuyến giáp, cho đến khi bác sĩ xác định được liều lượng thuốc phù hợp.