Khi phát hiện các bất thường ở cổ như cổ có khối u, có nổi hạch cổ hoặc cổ có cảm giác nghẹn, khó nuốt, bạn cần phải đi khám ngay ở bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi khám và siêu âm, nếu phát hiện bướu giáp,  bác sĩ sẽ đánh giá tính chất của khối bướu dựa trên các yếu tố như : có hạch cổ đi kèm hay không, tiền sử và diễn tiến của bệnh. Bác sĩ sẽ cho sinh thiết để chẩn đoán xem khối u là lành tính hay ác tính. Vậy nếu bướu lá ác tính thì cần lưu ý gì khi sau điều điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod phóng xạ (I-131)?

Khi nào cần điều trị bằng Iod phóng xạ ?

  • I-131 được sử dụng để tiêu diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mức hoặc làm giảm kích thước tuyến giáp quá lớn. Thời gian điều trị thường vài tháng.
  • Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod phóng xạ I-131 nhằm tiêu diệt các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật khoảng từ 1-2 tháng. Không phải tất cả mọi người bị ung thư tuyến giáp đều cần điều trị bằng iod phóng xạ. Những người có khối u lớn, khối u đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác hoặc những bệnh nhân lớn tuổi, có thể được chỉ định điều trị iod phóng xạ.

Những lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod phóng xạ I-131

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod phóng xạ
                             Những lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod phóng xạ
  • Người bệnh nên tự cách ly cho 3-7 ngày đầu tiên sau khi điều trị. Tránh tiếp xúc cá nhân trong khoảng 3-7 ngày sau khi điều trị, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
  • Giữ  khoảng cách an toàn từ những người khác, cách xa khoảng 1.8m.
  • Tránh đi đến những nơi công cộng, đi lại trên những phương tiện công cộng.
  • Trong 3 ngày đầu tiên sau khi điều trị iod phóng xạ, không dùng chung đồ dùng với người khác.
  • Tắm hàng ngày và rửa tay thường xuyên. Nên sử dụng phòng tắm riêng.
  • Uống nhiều nước sẽ giúp loại bỏ các chất phóng xạ iốt thông qua nước tiểu.

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp và điều trị i-ốt phóng xạ, người bệnh có thể được điều trị nội tiết và theo dõi thường xuyên để tránh tình trạng tái phát.  Bệnh nhân cần giữ lối sống lành mạnh,  một chế độ ăn uống phù hợp ít chất béo và đủ chất xơ, không rượu bia, thuốc lá để duy trì cuộc sống khỏe mạnh như người bình thường.

Trên đây là những lưu ý khi sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod phóng xạ I-131. Nếu cần tư vấn hoặc cần khám bướu cổ, bướu cường giáp, bướu giáp nhân, ung thư tuyến giáp vv… người bệnh có thể đặt lịch hẹn khám tại Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn qua sốhotline: 0912690101-0912590101.