Có nhiều phương pháp điều trị bướu giáp nhân, tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán về kích thước của nhân giáp cũng như mức độ bị rối loạn hoóc-môn tuyến giáp mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Dieu tri buou giap nhan

Điều trị bằng thyroxine

Điều trị bằng Thyroxine có thể làm giảm kích thước của nhân giáp nhưng tỷ lệ giảm không đáng kể và cần có thời gian lâu dài.Thyroxin thường dùng điều trị những nhân giáp nhỏ. Điều trị bằng Thyroxin có nguy cơ tái phát sau khi bệnh nhân ngừng thuốc,có thể có tình trạng rung nhĩ và giảm mật độ xương. Thyroxine không được chỉ định cho các bệnh nhân bị bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, TSH thấp.

Điều trị bằng I-ốt phóng xạ

Iốt phóng xạ được sử dụng trong điều trị bướu nhân tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân điều trị bằng iốt phóng xạ có thể có các biến chứng như: viêm tuyến nước bọt, khô miệng, đau má, đau cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn và có thể ói mửa. Ngoài ra, nồng độ hormon tuyến giáp có thể cao hoặc thấp bất thường. Người bệnh có thể bị nhiễm độc giáp do bức xạ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Dieu tri buou giap nhan1

Trước đây, phẫu thuật là phương pháp điều trị bướu nhân tuyến giáp điển hình cho các nhân giáp tăng trưởng, kể cả nhân giáp lành tính hoặc ác tính. Việc phẫu thuật được bác sĩ chỉ định khi bướu to gây nên sự vướng víu, khó nuốt, khàn giọng hoặc đau họng.

Điều trị bườu nhân tuyến giáp bằng sóng cao tần

Sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để làm thu nhỏ kích cỡ của các nhân giáp lành tính. Kích thước nhân giảm đáng kể sau thời gian điều trị. Bệnh nhân không cần gây mê và phục hồi nhanh, nguy cơ tái phát thấp, Đây là phương pháp điều trị hầu như không có biến chứng ngoại trừ khoảng 5/1000 bệnh nhân bị đau hơn hai ngày sau điều trị phải dùng thuốc giảm đau.

Điều trị bằng phương pháp laser

Đây là phương pháp điều trị mới sử dụng trong điều trị nhân giáp lành tính, khi nhân giáp gây ra các triệu chứng như đau cổ, khó nuốt, khó thở. Điều trị bằng laser có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật do bệnh nhân không cần gây mê, không gặp các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói… Laser bướu cổ còn mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng và bệnh nhân có thể ra về trong ngày.

Có nhiều cách điều trị bướu nhân tuyến giáp.Trong từng trường hợp, bác sĩ cần có sự thăm khám cụ thể và dựa vào kết quả khám, siêu âm, kết quả xét nghiệm hoặc sinh thiết bướu giáp để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và chọn lựa phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân.