Người mắc bệnh bướu giáp nên ăn các loại cá biển, hải sản biển và hạn chế ăn các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, bắp cải…

Bướu giáp nên ăn gì?

Bướu cổ thường xảy ra do cơ thể không hấp thu đủ lượng i-ốt . Vì vậy, cần bổ sung các thực phẩm giàu iốt như hải sản, sò biển, tôm, rong biển, tảo bẹ để hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp.

thuc don cho benh nhan buou giapBệnh nhân bướu cổ cần bổ sung các thực phẩm giàu iốt như hải sản

Bệnh nhân bướu giáp nên ăn cá biển, đặc biệt là các loại cá có vị béo và chứa nhiều dầu như cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá thu… Đây là những loại cá dồi dào vitamin A, rất tốt cho người đang điều trị bướu cổ.

Rau xanh, trái cây và nhiều loại củ là thực phẩm có lợi cho hoạt động của tuyến giáp. Bệnh nhân bướu giáp nên ăn các loại rau sẫm màu như cải xoong, rau diếp. Đây là những loại rau chứa nhiều hoạt chất senevol và vitamin giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả. Các loại củ quả có màu vàng vốn giàu vitamin A như khoai lang, cà rốt, cam, quýt cũng được bác sĩ khuyên sử dụng. Ngoài ra, bệnh nhân bướu giáp cũng nên ăn nhiều các loại đậu và khoai tây.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có một lượng đáng kể canxi, vitamin D, protein có ích cho người bệnh bướu cổ.

Bướu giáp kiêng ăn gì?

Các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, củ cải, rau cải, cải xoăn có chứa chất isothiocyanate làm giảm sự hấp thu và tái hấp thu iốt của tuyến giáp, do đó bệnh nhân bướu giáp nên hạn chế sử dụng. Nếu người bị bướu cổ muốn sử dụng các loại rau họ cải thì nên ăn với một lượng ít, thái nhỏ và luộc chín để hạn chế được lượng isothiocyanates.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có chứa chất Isoflavone hạn chế sự tổng hợp hormon tuyến giáp vì vậy không nên sử dụng nhiều.

Bia rượu và cà phê làm ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm trạng, giấc ngủ, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và hiệu quả của thuốc tuyến giáp, bệnh nhân bướu giáp không nên sử dụng.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là cần thiết đối với bệnh nhân bướu cổ vì có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn.