Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở cổ. Tuyến giáp sản xuất ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, trong đó chủ yếu là: triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Nhờ có hormone T3 và T4 giúp oxy được vận chuyển đến các tế bào.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 

Tuyến giáp ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Quá trình trao đổi chất nhanh hay chậm sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi trọng lượng cơ thể. Tăng cân hay giảm cân do suy giáp hoặc cường giáp thực sự rất khó điều chỉnh dù cho người bệnh có thay đổi khẩu phần ăn.

Cơ thể mệt mỏi khi tuyến giáp hoạt động kém

Hormone tuyến giáp kích thích và làm tăng năng lượng khiến cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Một khi tuyến giáp hoạt động kém sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, lờ đờ, chậm chạp và người bệnh thường xuyên cảm thấy mất sức.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa

Tuyến giáp chịu trách nhiệm trong việc hình thành axit dạ dày, là loại axit cần thiết hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt. Tuyến giáp không khỏe mạnh làm cơ thể dễ bị táo bón, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Điều đó giải thích vì sao tình trạng suy giáp gây ra sương mù não, chứng hay quên và tình trạng trầm cảm.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Người bị bệnh tuyến giáp có thể gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim, có nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim nếu bệnh không được kiểm soát đúng cách.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tuyến giáp có chức năng cân bằng nội tiết trong cơ thể. Khi tuyến giáp không khỏe mạnh sẽ tác động đến nhu cầu kinh nguyệt và khả năng thụ thai ở phụ nữ, giảm ham muốn tình dục ở nam giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Hãy lắng nghe cơ thể để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường dự báo tuyến giáp của bạn đang có vấn đề để từ đó có kế hoạch thăm khám và điều trị kịp thời.