Bệnh bướu cổ là căn bệnh nội tiết thường gặp. Vậy, bệnh bướu cổ gây ra những khó khăn gì cho người bệnh?

1. Những khó khăn do bệnh bướu cổ gây ra

dieu tri buou co basedow
Bướu cổ
  • Bệnh bướu cổ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và sức khỏe hàng ngày của người bệnh. Những người mắc bệnh bướu cổ sẽ cảm thấy rất khó chịu, khó nuốt, gây đau, làm cho người bệnh khó thở khi bướu cổ phình to, hơn nữa căn bệnh này còn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng cổ của người bệnh.

Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi mà các tuyến giáp to lên nhiều so với mức bình thường. Việc hay đổi hormone tuyến giáp gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho người bệnh.

  • Khi suy giáp sẽ gây nên giảm trí nhớ, yếu cơ, da trở nên khô hơn và nhám
  • Ngoài ra, còn một số các biểu hiện như bị táo bón, tăng cân, rụng tóc, nói chậm, khó thở, phù mi mắt, phù ngoại, sợ lạnh, khàn tiếng, giảm tiết mồ hôi, chán ăn, da lạnh, rối loạn tâm thần, lưỡi to, rong kinh, phù mặt, điếc, tóc khô, đau vùng trước ngực, da tái nhợt.
  • Người bệnh có thể bị hôn mê khi bệnh trở nên nặng hơn. Các chức năng của tuyến giáp bị suy giảm một cách trầm trọng, thậm chí người bệnh có thể bị mất tính mạng nếu bệnh trở nên nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện các biểu hiện này cần phải có sự cứu chữa kịp thời và phải hỗ trợ hô hấp cho người bệnh.

Đối với những căn bệnh bướu cổ ác tính, có thể dẫn đến tử vong do các tế bào ung thư di căn sẽ tới những bộ phận khác trong cơ thể nếu không có sự điều trị kịp thời.

2. Cách phòng ngừa bệnh bướu cổ

benh buou co

  •  Trong các bữa ăn hàng ngày cần bổ sung đầy đủ i-ốt và một số thực phẩm có chứa i-ốt như hải sản, trứng, sữa…, tăng cường các loại trái cây nhiều vitamin A như cam, quýt…
  • Không nên sử dụng kéo dài các loại thuốc hoặc thức ăn có tác dụng ức chế sự hấp thu i-ốt, sản xuất hormone.
  • Dùng nước sạch, cải thiện điều kiện nhà ở.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh những phiền muộn, giận dữ, giữ tinh thần luôn thoải mái, lạc quan và có chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày.